Khuyến cáo không nên tự ý dừng điều trị tăng huyết áp khi thấy huyết áp ổn định

Tăng huyết áp là một bệnh lý tim mạch phổ biến và đang có xu hướng trẻ hóa, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Tuy nhiên, bệnh được phát hiện sớm, chẩn đoán và điều trị định kỳ hàng ngày đúng cách sẽ giúp mang lại hiệu quả cho sức khỏe về lâu dài.
Cán bộ TTYT Hữu Lũng thực hiện đo huyết áp cho người bệnh ngay từ khu vực tiếp đón người bệnh
Thực tế trong quá trình điều trị cho người dân tại TTYT, ghi nhận rất nhiều bệnh nhân tự ý ngưng thuốc huyết áp khi thấy chỉ số huyết áp về bình thường vì cho rằng đã hết bệnh tăng huyết áp và chỉ uống khi nào thấy huyết áp cao. Điều này rất nguy hiểm vì huyết áp về bình thường là do tác dụng của thuốc, khi ngưng thuốc nồng độ thuốc trong người không còn nữa nên chắc chắn huyết áp sẽ tăng trở lại.
Huyết áp tăng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng tăng áp lực cho tim, nếu không được phát hiện và kiểm soát kịp thời, bệnh nhân sẽ đối mặt với một vấn đề nghiêm trọng, đe dọa trực tiếp tới sức khỏe và tính mạng của mỗi người. Thậm chí, nhiều người do không kịp thời phát hiện khi huyết áp tăng cao và khó nhận ra để uống thuốc lại sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm có thể bị đột quỵ hoặc tử vong. Để tránh xảy ra tình trạng tăng huyết áp đột ngột, người dân cần tuân thủ duy trì điều trị uống thuốc huyết áp hàng ngày, không tự ý đổi thuốc hay dùng chung thuốc với người khác, dùng thuốc chưa rõ nguồn gốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ, theo dõi chỉ số huyết áp thường xuyên và định kỳ kiểm tra sức khỏe kết hợp với bổ sung dinh dưỡng hợp lý, luyện tập thể thao phù hợp nhẹ nhàng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Hiện nay, Trung tâm Y tế Hữu Lũng đã và đang quản lý, điều trị cho các bệnh nhân tăng huyết áp trong huyện. Tổng số lượt bệnh nhân điều trị tăng huyết áp ngoại trú trong tháng 3 là 2.185. Tổng số bệnh án quản lý hiện tại là 2.586 bệnh án, trong đó tại phòng khám của Trung tâm Y tế huyện quản lý 419 hồ sơ bệnh án, tại các trạm y tế xã quản lý 2.167 hồ sơ bệnh án. Trong tháng 3 có 35 bệnh nhân làm bệnh án mới trong đó có 03 bệnh nhân tại khoa Khám bệnh Trung tâm Y tế, 32 bệnh nhân tại trạm y tế xã. Do vậy, người dân có thể yên tâm điều trị huyết áp, tim mạch tại Trung tâm Y tế Hữu Lũng để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình

Hợp tác chuyên môn