Gia tăng bệnh hô hấp ở trẻ em

          Các bệnh về đường hô hấp ở trẻ em có thể gặp quanh năm tuy nhiên hay xuất hiện nhiều vào những thời gian thời tiết chuyển mùa như Thu – Đông và Đông - Xuân, trẻ bị bệnh về hô hấp với các triệu chứng sốt kéo dài, ho, sổ mũi, kèm theo thở khò khè… Nếu cha mẹ chủ quan không cho trẻ đi thăm khám và điều trị, thay vào đó là tự chăm con ở nhà sẽ khiến bệnh ở trẻ trở nặng và có thể gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm.

Ảnh: Nguồn internet
          Trong tuần đầu tháng 11, tại Trung tâm Y tế Hữu Lũng ghi nhận hơn 70 lượt khám và điều trị bệnh đường hô hấp ở trẻ em như: cảm lạnh, viêm xoang, viêm mũi, viêm thanh quản, viêm tai giữa và số bệnh nhi nhập viện do mắc bệnh hô hấp ngày một tăng. Hầu hết các trường hợp bệnh nhi nhập viện thời điểm này đều bị viêm phế quản, viêm phổi, viêm thanh quản. Bệnh chủ yếu tập trung vào lứa tuổi từ 1 tháng tuổi đến 3 tuổi.
          Để phòng bệnh, các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh cần cẩn thận trong chăm sóc bảo vệ trẻ trước thay đổi thất thường của thời tiết (khi trời lạnh, mưa cần tránh mưa, gió lùa, mặc ấm cho trẻ; khi trời nóng cần giữ cho nhà cửa thoáng mát, chú ý không để luồng gió quạt máy, máy lạnh thổi thẳng vào người trẻ).
          Bên cạnh đó, người chăm sóc trẻ cũng như trẻ em cần rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang, hạn chế nơi đông người, tránh tiếp xúc với người có dấu hiệu bệnh về đường hô hấp. Khi trẻ mắc bệnh, cần chăm sóc và theo dõi sát sao, chỉ cho trẻ đi học lại khi điều trị khỏi bệnh.
          Về biện pháp lâu dài, cần đưa trẻ tiêm chủng đầy đủ các vắc xin, nâng cao sức đề kháng bằng cách tăng cường dinh dưỡng, bổ sung vitamin, uống nhiều nước, tránh khói thuốc lá... Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi cần cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ để tăng cường hệ miễn dịch. Lưu ý khi trẻ có các biểu hiện của bệnh không nên tự ý mua thuốc về điều trị mà cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được khám, hướng dẫn chăm sóc, tránh những biến chứng xấu xảy ra./.
Linh Trang

Hợp tác chuyên môn