Gia tăng trẻ em tới khám và nhập viện do thay đổi thời tiết

Thời tiết giao mùa, biên độ nhiệt độ trong ngày chênh lệch khá lớn từ 28°C vào ban ngày và liên tục giảm xuống còn 19°C về đêm, cơ địa nhiều người, nhất là trẻ em không thích ứng kịp đặc biệt là trẻ có sức đề kháng yếu rất dễ bị mắc bệnh về đường hô hấp.


Thời tiết giao mùa khiến trẻ có sức đề kháng yếu rất dễ mắc bệnh về đường hô hấp.

Trong giai đoạn chuyển mùa số trẻ em mắc các bệnh về đường hô hấp tăng cao, trong tuần vừa qua Trung tâm Y tế Hữu Lũng đã tiếp nhận và điều trị cho 44 trẻ mắc các bệnh viêm họng cấp, viêm amydal, viêm phổi, viêm phế quản....

Trẻ ho nhiều, khó thở cha mẹ nên nhanh chóng đưa bé đi khám

Để phòng chống các bệnh trong thời điểm giao mùa và tăng cường sức đề kháng cho trẻ, các gia đình cần lưu ý thực hiện tốt những khuyến cáo sau:
- Cho trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch các loại vắc xin phòng các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là các vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Tiêm chủng là biện pháp phòng bệnh chủ động và rẻ tiền nhất bằng cách tạo ra lớp áo giáp miễn dịch tốt nhất bảo vệ cơ thể, ngăn chặn và hạn chế được nhiều loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ em.
- Giữ ấm cho trẻ, nhất là buổi sáng và tối, vì có thể nhiệt độ trong ngày chênh lệch lớn. Trẻ cũng dễ bị lây chéo bệnh từ người lớn trong gia đình, nên cha mẹ cũng cần lưu ý phòng bệnh cho chính mình.
- Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất, tăng cường uống nhiều nước.
- Khi trẻ có triệu chứng khó thở, thở nhanh hơn, ho nhiều, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám để phát hiện và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra. Các bố mẹ không nên chủ quan, tự ý mua thuốc cho uống tại nhà khi chưa biết rõ tình trạng bệnh lý, chữa bệnh sai cách hoặc dùng thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ sẽ làm bệnh nặng hơn, dễ xảy ra các biến chứng nguy hiểm./.

Nguyễn Linh Trang

Hợp tác chuyên môn