Bổ sung vi chất dinh dưỡng để cải thiện chiều cao

Chiều cao của trẻ là mối bận tâm của nhiều bậc cha mẹ. Những lo lắng thường xuất phát từ nhận thức của chúng ta về quan niệm ăn được nhiều là tốt, trẻ phải to béo mới là khỏe. Đôi khi chúng ta thường đánh đồng việc béo tốt đồng nghĩa với cao lớn. Thực tế không phải vậy, việc chỉ chú trọng đến “số lượng” - tức ăn nhiều là tốt không phải đáp án cho tất cả. Thừa cân hay béo phì chính là yếu tố cản trở sự tăng trưởng của cơ thể, cùng với việc bổ sung vi chất chưa được quan tâm đúng mực sẽ khiến cho bộ gen không phát huy được tối đa chức năng của chúng.
          Để hiểu được điều này cần nhắc đến hệ nội tiết trong cơ thể.
          Có 2 nhóm hormon quyết định sự tăng trưởng của cơ thể đó là GH (do tuyến yên tiết ra từ lúc mới sinh và giảm dần cho đến tuổi trưởng thành) và hormon sinh dục (bao gồm estrogen ở nữ, testosterone ở nam, androgen… hoạt động mạnh trong thời kỳ dậy thì).
          Như vậy cơ thể chúng ta sẽ có 2 giai đoạn tăng trưởng mạnh:
          1000 ngày đầu tiên kể từ khi mang thai cho đến năm 2 tuổi: Giai đoạn này giúp cơ thể hoàn thiện các hệ thống cơ quan và các tuyến nội tiết, giúp chúng ổn định để phục vụ cho giai đoạn sau. Thời kỳ này quyết định khoảng 60% chiều cao của cơ thể.
          Thời kỳ dậy thì các tuyến sinh dục hoạt động mạnh mẽ: song song với việc kéo dài xương, các hormon sinh dục cũng làm cốt hóa mô sụn, làm xương phát triển chậm lại, đặc biệt là estrogen. Vì hormone này chủ yếu có ở nữ giới nên nó giải thích cho lý do tại sao trước dậy thì, bọn con gái thường cao hơn con trai và dậy thì xong, bọn con trai lại cao hơn. Các hormon trong hệ nội tiết chỉ là trung gian truyền tin, báo hiệu cho cơ thể biết cần phải làm những gì. Nhiệm vụ của chúng ta là cung cấp nguyên vật liệu cho chúng sử dụng 1 cách hợp lý là được.
          Việc ăn uống bây giờ không còn thiếu thốn như xưa nên trong các bữa ăn của nhiều gia đình sẽ rất nhiều protid, nhiều lipid và nhiều glucid. Quan trọng về việc bổ sung nguyên vật liệu cho quá trình tăng trưởng.
- Canxi: 99% nằm ở răng và xương. Nhu cầu canxi của 1 người trưởng thành khoảng 1-2.5g/ngày, còn trẻ nhỏ thì 1-1.3g. Uống sữa tươi cùng các bữa ăn hàng ngày là thu nạp đủ.
- Vitamin D: cho đến giờ chúng ta vẫn chưa để ý đến việc cần bổ sung Vitamin D, thiếu nó thì cơ thể không hấp thụ được Canxi. Nhu cầu Vitamin D ở người lớn là khoảng 1500 - 2000IU/ngày, trẻ nhỏ là khoảng 400 - 1000IU/ngày. 1 quả trứng gà cung cấp khoảng 42 IU Vitamin D. Trên thực tế không nhiều thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn người Việt chứa nhiều vitamin D. Chỉ ăn không đủ cung cấp lượng vitamin D cho cơ thể do đó cần cho trẻ tắm nắng vào buổi sáng để da tổng hợp vitamin D.
Ảnh: Nguồn Internet
- Vitamin K: giúp tăng cường đưa Canxi từ máu vào xương, giảm nguy cơ canxi lắng đọng vào thành mạch. Thời gian gần đây Vitamin K2 được chú trọng hơn trong các thực phẩm bổ sung cho trẻ. Một bữa ăn đa dạng, thực phẩm nhiều màu sắc và cân bằng giữa thịt, cá, trứng, sữa cùng bổ sung vi chất sẽ giúp cơ thể phát huy tối đa được tiềm năng.

Ảnh: Nguồn Internet
          Các bậc phụ huynh có thể đưa con trẻ tới trung tâm Y tế huyện để được khám, tư vấn về việc bổ sung các vi chất dinh dưỡng giúp trẻ phát triển chiều cao bằng cách ăn uống đủ chất, đúng cách, phù hợp với từng độ tuổi và sự phát triển của trẻ. Chưa kể, song song với chế độ ăn và bổ sung vi chất, để cải thiện chiều cao của trẻ cần cho trẻ tích cực tham gia các hoạt động thể lực và nghỉ ngơi hợp lý mới phát huy tối đa được vai trò và chức năng của bộ gen trong cơ thể./.

Tổng hợp và sưu tầm: Linh Trang

Hợp tác chuyên môn