Đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa hè

Thời tiết nắng nóng kéo dài trong mùa hè chính là môi trường thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi, phát triển trong các loại đồ ăn, thức uống, nguy cơ ngộ độc cao nhất là từ thức ăn có nguồn gốc động vật và các loại thực phẩm có nhiều dầu, đạm như: Cá, hải sản, sữa… nếu không được chế biến kỹ, nấu xong không ăn ngay hoặc sau khi ăn bảo quản không cẩn thận thì nguy cơ gây ngộ độc là rất cao. 
Ảnh: Nguồn internet
          Để phòng tránh ngộ độc thực phẩm xảy ra trong mùa hè, người dân cần chú ý không nên chuẩn bị nhiều thức ăn, không để thực phẩm trong môi trường nắng nóng sẽ rất nguy hiểm khi sử dụng; nên chọn mua, sử dụng thực phẩm tại các cơ sở có địa chỉ tin cậy.
          Đối với các bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp, mùa hè nắng nóng ảnh hưởng đến việc bảo quản và chế biến thực phẩm, thức ăn dễ ôi thiu, số lượng người ăn đông do đó dễ xảy ra ngộ độc thực phẩm. Do vậy khi chế biến thực phẩm cần giữ vệ sinh, chọn mua thực phẩm tươi sống, rõ nguồn gốc xuất xứ; không nên để thức ăn quá lâu sau khi nấu xong. Người chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống cần nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình trong việc phòng chống ngộ độc và các bệnh lây qua đường ăn uống; thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn thực phẩm. 
          Người chế biến, kinh doanh thực phẩm đường phố nên rút ngắn thời gian chuẩn bị và phục vụ bữa ăn, bảo quản thức ăn kỹ lưỡng, tránh sử dụng các loại thực phẩm lên men như dưa chua, thực phẩm không tươi sống, không rõ nguồn gốc xuất xứ, rau, quả có dấu hiệu héo úa, ôi thiu. Bên cạnh đó, trong những ngày nắng nóng, mọi người dân cần uống nhiều nước, ăn hoa quả hợp vệ sinh, không sử dụng các thực phẩm không an toàn để đảm bảo cho sức khỏe của bản thân, gia đình.
          Người dân nên thực hiện theo 5 nguyên tắc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như sau:
          Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra 5 bước cơ bản để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
          1. Giữ sạch: Rửa tay sạch trước và sau khi chế biến thực phẩm, rửa tay sạch sau khi đi vệ sinh, rửa sạch tất cả dụng cụ đựng và chế biến thực phẩm, vệ sinh bếp sạch sẽ, giữ cho khu vực bếp và thức ăn không có côn trùng, và động vật lại gần
          2. Để riêng thực phẩm sống và chín: Để riêng các loại thịt, gia cầm và thủy hải sản với các thực phẩm khác, sử dụng riêng giao thớt cho thực phẩm sống và chín, bảo quản thực phẩm sống và chín trong những đồ chứa riêng
          3. Nấu kĩ: Nấu chín kỹ thực phẩm đặc biệt là các loại thịt, gia cầm và thủy hải sản, đun sôi thức ăn lỏng. Với thịt và gia cầm nấu chín để không còn màu hồng, thức ăn sau khi bảo quản cần đun sôi lại trước khi ăn
          4. Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ an toàn: Không được bảo quản thức ăn ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ. Bảo quản thức ăn chin hoặc dễ hỏng ở nhiệt độ dưới 5 độ, giữ thức ăn đã nấu ở nhiệt độ 60 độ trước khi ăn. Không bảo quản thức ăn quá lâu kể cả trong tủ lạnh, Không được rã đông thực phẩm ở nhiệt độ phòng
          5. Sử dụng nước sạch và thực phẩm an toàn: sử dụng nước sạch hoặc phải xử lý thành nước sạch an toàn trước khi sử dụng, thực phẩm tươi và an toàn, lựa chọn thực phẩm chế biến sẵn an toàn như sữa tươi tiệt trùng, rửa sạch rau, củ và quả chín dưới vòi nước chảy, đặc biệt với những loại ăn sống, không sử dụng thực phẩm quá hạn.
Trên đây là 5 nguyên tắc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm giúp bạn phòng tránh phần lớn các bệnh do thực phẩm gây ra.
Tổng hợp và sưu tầm: Linh Trang

Hợp tác chuyên môn