Chung tay chăm sóc sức khỏe người cao tuổi


          Những thay đổi về thể chất, trí tuệ và tâm lý ở người cao tuổi đều làm suy giảm chất lượng cuộc sống và thậm chí còn gây nguy hiểm đến sức khỏe, ảnh hưởng tới tính mạng. Do vậy, người cao tuổi rất cần được chăm sóc sức khỏe thường xuyên, liên tục. Nhu cầu về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi hiện nay ngày càng lớn, được rất nhiều gia đình quan tâm, chú trọng. Do đó, để việc chăm sóc sức khỏe tuổi già cho người dân được toàn diện và tối ưu, Trung tâm Y tế Hữu Lũng đưa ra lời khuyên hữu ích tới các gia đình như sau:
          Người cao tuổi nên thường xuyên tham gia vào các hoạt động xã hội
          Người lớn tuổi nếu không thường xuyên vận động thân thể và trí não sẽ khiến cho sức khỏe suy giảm nhanh chóng, tinh thần không còn minh mẫn, dễ bị lú lẫn và dễ mắc các bệnh mạn tính.
          Để kích thích trí óc người lớn tuổi hoạt động, bên cạnh việc thường xuyên trò chuyện, cùng ngồi đọc báo, xem tivi hoặc thảo luận về vấn đề mà họ quan tâm, con cháu nên động viên người cao tuổi tham gia vào các hoạt động xã hội. Đó có thể là câu lạc bộ tình nguyện, các thú vui chơi cờ, hoặc các hoạt động thể thao như yoga, 
thiền định, dưỡng sinh, đi bộ,...
          Hàng năm, Trung tâm Y tế Hữu Lũng xây dựng kế hoạch thực hiên đề án chăm sóc người cao tuổi tại trạm Y tế các xã, thị trấn, quan tâm chú trọng tới sức khỏe người cao tuổi và duy trì hoạt động của câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Câu lạc bộ là nơi người cao tuổi có thể được chia sẻ kiến thức chăm sóc và tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân giúp thư giãn tinh thần, thăm hỏi sức khỏe lẫn nhau và tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, văn hóa, văn nghệ. Đặc biệt, các tình nguyên viên tham gia câu lạc bộ sẽ trực tiếp hỗ trợ, giúp đỡ người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, cô đơn, không ai nuôi dưỡng, đáp ứng các quyền lợi về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi.
          Chế độ dinh dưỡng hợp lý dành cho người cao tuổi
          Luôn đảm bảo đủ 
4 nhóm chất dinh dưỡng là chất đạm, chất đường bột, chất béo, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, thành phần mỗi chất cần cân chỉnh cho phù hợp với người lớn tuổi. Chế độ ăn mỗi ngày cần có nhiều rau, củ, quả, trái cây tươi và giảm bớt thịt, sử dụng ngũ cốc nguyên hạt để bổ sung vi khoáng chất. Ăn nhiều hơn các loại cá, cua, tôm, giảm bớt lượng chất béo trong mỗi bữa ăn.
          Không nên ăn nhiều nội tạng của động vật như tim, lòng, gan, dạ dày..., không ăn nhiều đồ ngọt, không ăn mặn và chua quá.
          Nếu chế độ ăn hằng ngày không đảm bảo đủ dưỡng chất thì có thể bổ sung thêm các chất dinh dưỡng thiết yếu thông qua 
thực phẩm chức năng, bổ sung các loại sữa tốt cho tim mạch; giàu canxi, vitamin D và photpho hỗ trợ rất tốt cho hệ xương khớp; chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa của người cao tuổi.
          Khám sức khỏe định kỳ hàng tháng
          Người cao tuổi thường bị suy giảm sức đề kháng, có nhiều nguy cơ mắc bệnh lý như viêm phổi, tăng huyết áp, đái tháo đường, đột quỵ, bệnh tim mạch, não, gan, thận, cơ xương khớp,... Trong đó, đa số người cao tuổi sẽ dễ mắc các bệnh mạn tính hơn.
          Điều trị bệnh cho người lớn tuổi rất khó khăn và cần nhiều thời gian. Đồng thời, người cao tuổi có khả năng hồi phục rất kém. Phát hiện bệnh càng sớm thì hiệu quả của điều trị càng tốt. Chính vì vậy, việc khám sức khỏe định kỳ là vô cùng cần thiết đối trong việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. 
Khám sức khỏe định kỳ không chỉ mang đến sự an tâm mà còn nhằm phát hiện sớm các bệnh lý để có biện pháp điều trị thích hợp, kịp thời. Từ đó sẽ điều trị dứt điểm hoặc hạn chế bệnh tiến triển ngay từ khi bệnh còn mới.
          Trong quá trình khám chữa bệnh, Trung tâm Y tế Hữu Lũng ưu tiên và trợ giúp cho các đối tượng người cao tuổi đăng ký khám bệnh, thực hiện các chỉ định lâm sàng một cách nhanh chóng để người dân không phải chờ đợi lâu. Bệnh viện thường xuyên được hướng dẫn, truyền thông giáo dục sức khỏe, chế độ dinh dưỡng, cường độ vận động, nguyên lý dùng thuốc… là một trong những nội dung được rất nhiều người bệnh quan tâm trong quá trình khám và điều trị tại Bệnh viện.
          Trung tâm Y tế Hữu Lũng mong muốn đem tới những dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi đến điều trị tại Bệnh viện bao gồm y học hiên đại kết hợp với y học cổ truyền, phục hồi chức năng. Trung tâm Y tế Hữu Lũng là địa chỉ uy tín, tin cậy để các gia đình có thể tin tưởng và đồng hành trong quá trình chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi.

Hợp tác chuyên môn