Chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh mắc sốt xuất huyết

Người bệnh sốt xuất huyết thường cảm thấy nhức đầu, đau toàn thân, sốt cao, đau bụng, cơ thể mệt mỏi,… do đó, bệnh nhân cần ăn các loại thức ăn dễ tiêu hóa như cháo, súp, đồng thời bổ sung nhiều loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, vitamin như rau xanh, trái cây tươi để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp cơ thể mau hồi phục.

Ảnh: Nguồn internet
Bên cạnh những thực phẩm dễ tiêu hóa, giàu dinh dưỡng, người bệnh sốt xuất huyết còn cần kiêng những loại thực phẩm khó tiêu, ít dinh dưỡng có thể làm ảnh hưởng xấu đến quá trình hồi phục bệnh.
Hiện chưa có vắc xin phòng sốt xuất huyết, cũng như thuốc điều trị đặc hiệu; do đó, chế độ dinh dưỡng giữ một vai trò quan trọng giúp người bệnh nhanh phục hồi sức khỏe, giảm nguy cơ biến chứng.
Vào giai đoạn phục hồi (thường vào ngày thứ 7-10 của bệnh), người bệnh cần tăng năng lượng và đạm, tăng dần lượng ăn cho mỗi bữa ăn và nên ăn thêm một bữa phụ mỗi ngày như sữa, cháo, sữa chua, trái cây. Về chế độ ăn, cần ăn uống đầy đủ thực phẩm giàu chất đạm như thịt, cá, trứng, sữa, tôm… Ngoài ra người bệnh cần tránh lo lắng, ngủ và nghỉ ngơi đầy đủ; sinh hoạt, làm việc, học tập điều độ; tập thể dục nhẹ nhàng vừa sức và tăng dần sẽ giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục.
Dưới đây là một số thực phẩm nên ăn và tránh để giúp kiểm soát bệnh sốt xuất huyết và thúc đẩy phục hồi nhanh chóng.
Người bệnh nên bổ sung thực phẩm khi mắc bệnh
Uống nhiều nước hoặc chất lỏng: Uống nhiều chất lỏng và nước là cần thiết để cung cấp nước cho cơ thể và duy trì sự cân bằng nước và điện giải.
Chế độ ăn nhiều calo: Thực phẩm giàu năng lượng như gạo, khoai tây, sữa… rất cần thiết để cung cấp nhu cầu calo đầy đủ giúp lấy lại sức mạnh và năng lượng bị mất do nhiễm trùng.
Thực phẩm giàu chất sắt: Gan, thịt, các loại đậu và rau lá xanh rất giàu sắt, một khoáng chất cần thiết để tăng hemoglobin trong máu và sự hình thành các tiểu cầu để ngăn ngừa chảy máu và mất máu.
Thực phẩm giàu vitamin C: Thực phẩm giàu vitamin C như trái cây họ cam quýt, dứa, đu đủ và các loại rau lá xanh giúp hấp thu sắt ở ruột. Ngoài ra, nó giúp tăng cường và củng cố hệ thống miễn dịch.
Thực phẩm giàu vitamin K: Vitamin K cần thiết cho quá trình đông máu và tăng số lượng tiểu cầu đã bị giảm trong thời gian bị sốt xuất huyết. Bông cải xanh, rau mầm và các loại rau lá xanh là nguồn cung cấp vitamin K dồi dào.
Những thực phẩm nên tránh
Thực phẩm có màu sẫm: Thực phẩm như sô cô la, đồ uống sô cô la và nước trái cây có màu tím hoặc đỏ không được khuyến khích vì nó có thể gây nhầm lẫn bằng cách thay đổi màu sắc của chất nôn, nước tiểu hoặc phân. Sự đổi màu của chất nôn, nước tiểu hoặc phân do chảy máu bên trong là dấu hiệu của bệnh trầm trọng hơn.
Đồ ăn nhiều chất béo: Sốt xuất huyết làm giảm khả năng tiêu hóa khiến bệnh nhân sốt xuất huyết khó tiêu hóa các chất béo.
Thức ăn cay: Thực phẩm cay thúc đẩy sự tích tụ axit trong dạ dày, có thể gây kích ứng thành dạ dày và làm tăng nguy cơ xuất huyết tiêu hóa.
Đồ uống có cồn: Khi bị sốt xuất huyết, cơ thể cần nhiều chất lỏng để hydrat hóa. Cà phê, trà, nước tăng lực, trong số những loại khác có thể dẫn đến mất nước và phá vỡ cơ bắp.
Tổng hợp và sưu tầm: Linh Trang

Hợp tác chuyên môn