Thay đổi chế độ ăn để giúp tăng sức đề kháng giảm nguy cơ mắc covid-19

          Tổ chức Y tế Thế giới WHO luôn khuyên mọi người rằng, cần có một chế độ ăn uống cân bằng giúp củng cố hệ thống miễn dịch, nhất là trong đại dịch Covid-19.
          Áp dụng chế độ ăn bổ sung nhiều thực vật hỗ trợ người dân có một hệ miễn dịch khỏe mạnh và giảm nguy cơ bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi nhiễm Covid-19.
         Một người có sức khỏe kém do tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm thay thế có nguồn gốc thực vật và chất béo thực vật. Chỉ ăn thực phẩm chế biến sẵn, ít rau và trái cây và không bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu ví dụ như vitamin B12, chúng có thể làm mất tác dụng của chế độ ăn dựa trên thực vật..

Ảnh: Nguồn Internet
         Chế độ ăn uống cân bằng bao gồm các thực phẩm tươi sạch, hạn chế thực phẩm đóng hộp - chế biến sẵn; tăng cường bổ sung vitamin từ rau xanh, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt. Đồng thời WHO cũng khuyến cáo mọi người cần tránh tiêu thụ các chất béo, đường và muối. Với thịt đỏ chỉ nên ăn 1 - 2 lần/tuần; thịt gia cầm từ 2 - 3 lần/tuần. Đồng thời người dân cũng không nên ăn quá 160gram thịt và đậu mỗi ngày. Áp dụng chế độ ăn dựa trên thực vật cho thấy, chế độ ăn này có lợi cho sức khỏe về mặt cân nặng, chuyển hóa năng lượng và giảm viêm nhiễm toàn thân.
Một trong những triệu chứng của Covid-19 mới được cập nhật hiện nay đó là các vấn đề với đường tiêu hóa, chẳng hạn như tiêu chảy. Chế độ ăn dựa trên thực vật với trái cây, quả mọng hay các loại thực phẩm khác giúp cải thiện chức năng miễn dịch ở những người bị nhiễm trùng do SARS-CoV-2. Cụ thể, chất xơ giúp duy trì hệ lợi khuẩn trong đường ruột và giảm khả năng viêm nhiễm, tránh nguy cơ bị béo phì và các tình trạng sức khỏe khác có thể làm trầm trọng thêm nếu nhiễm Covid-19.
        Chúng ta nên ăn nhiều loại thực phẩm tươi mới, chủ yếu là rau, trái cây, đậu, hạt, hạt và ngũ cốc nguyên hạt, ít thực phẩm chế biến sẵn có nhiều đường, muối và chất béo. Áp dụng chế độ ăn khoa học là một trong những biện pháp giúp tăng cường sức khỏe giảm nguy cơ mắc các bệnh đặc biệt là có sức đề kháng đẩy lùi dịch bệnh covid-19./.
Sưu tầm và tổng hợp: Linh Trang

Hợp tác chuyên môn