Cảnh báo nguy hiểm khi bị rắn độc cắn trong thời tiết nồm ẩm

Với đặc thù là tỉnh miền núi, diện tích đồi rừng lớn nên loài rắn có điều kiện phát triển. Đặc biệt, thời điểm chuyển giao mùa là giai đoạn sinh sản của rắn nên chúng có xu hướng tìm nơi kín đáo, khô thoáng để sinh sản. Khi rắn mang bầu thì nọc độc cao hơn bình thường. Mỗi loại rắn cắn có đặc điểm khác nhau, rắn độc thường cắn người rồi nhả ra ngay, nọc rắn gây tử vong giai đoạn đầu do gây liệt cơ hô hấp, cơ hầu họng, loạn nhịp tim, tụt huyết áp, giai đoạn sau do rối loạn đông máu nặng, hoại tử, tiêu cơ, suy thận cấp...Nếu nạn nhân không được đưa đến các cơ sở y tế, điều trị, cấp cứu kịp thời có thể có nguy cơ tử vong. Nhiều trường hợp sẽ để lại nhiều di chứng nặng nề như nhiễm trùng, viêm cơ xương khớp kéo dài gây biến dạng, suy thận, suy thần kinh….

Ảnh: Nguồn Internet
          Khi bị rắn cắn, cần thực hiên ngay các bước sau:
          - Di chuyển nạn nhân xa ra khỏi tầm hoạt động của con rắn.
          - Trấn an người bị rắn cắn, giữ tâm lý bình tĩnh, hạn chế cử động, bất động chi bị cắn bằng nẹp, để làm chậm sự lây lan của nọc độc.
          - Tháo bỏ đồ trang sức và nới lỏng quần áo nhằm tránh gây chèn ép và làm sưng vết thương.
          - Làm sạch vết thương bằng xà phòng và nước muối sinh lý, hoặc bằng nước sạch.
          - Dùng một miếng gạc khô và sạch để băng kín vùng bị cắn.
          - Điều chỉnh tư thế cho vùng bị rắn cắn nằm thấp hơn tim, khẩn trương đưa nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất (có thể cầm theo xác con rắn hay chụp lại hình ảnh rắn cắn, mô tả loại rắn cắn).
          Đặc biệt, khi bị rắn cắn, cần lưu ý không được làm những việc sau:
          - Không tự ý garo, sơ cứu bởi nếu không đúng cách có thể dẫn tới hoại tử.
          - Không nên tự ý chích rạch vết cắn, không hút nọc bằng miệng hay cố tình bôi các loại hóa chất như xăng, dầu, nước tẩy.
          - Không bôi hay đắp thuốc lá làm tăng nguy cơ nhiễm trùng
          - Không cố đợi có triệu chứng mới đến viện, làm chậm thời gian cấp cứu kịp thời
          Đề phòng ngừa rắn cắn, người dân cần lưu ý dọn dẹp xung quanh nhà, cắt ngắn cỏ, phát quang bụi rậm, kiểm tra kỹ các kẽ nứt, khe hở ở tường xung quanh nhà; nhất là trong thời điểm sau các cơn mưa, mùa nồm ẩm. Nếu đi ra vườn, ruộng, đi rừng nên đi ủng, giày cao cổ, đội mũ rộng vàng và mặc quần áo dài, trang bị đầy đủ đồ bảo hộ. Khi gặp rắn, không đe dọa rắn, không bắt rắn, đuổi hoặc dồn ép rắn trong khu vực khép kín. Không nằm ngủ trực tiếp trên nền đất, mắc võng ngủ ngoài vườn. Cần hướng dẫn để ý đến trẻ em, không để trẻ chơi gần nơi rắn thích cư trú như đống gạch vụn, đống đổ nát, đống rác, chuồng trại nuôi gia súc, gia cầm của gia đình.
Tổng hợp và sưu tầm: Linh Trang

Hợp tác chuyên môn