Chăm sóc sức khoẻ và phòng bệnh khi thời tiết chuyển mùa


Thời tiết giao mùa là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh phát triển, lây lan. Cần chủ động phòng bệnh và chăm sóc người bệnh đúng cách nhất là ở người cao tuổi, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ để tránh bệnh diễn tiến nặng. Lưu ý phòng bệnh bằng việc tiêm chủng đầy đủ các loại bệnh theo mùa đã có vắc xin như: Cúm, Sởi, Phế cầu…
Cơ thể con người chưa kịp thích nghi với sự thay đổi đột ngột của thời tiết, dễ mệt mỏi, suy nhược, biếng ăn, giảm ăn, gây thiếu cung cấp năng lượng và các dưỡng chất cần cho việc duy trì sức khỏe. Sức khỏe không đảm bảo, dẫn đến việc con người dễ mắc bệnh truyền nhiễm và các rối loạn trong cơ thể hay các bệnh lý khác. Đặc biệt là ở trẻ em, đối tượng chưa có sức đề kháng, hệ miễn dịch chưa hoàn chỉnh, còn non yếu, hay người già, sức đề kháng suy giảm theo tuổi tác và người mắc các bệnh mạn tính.
 
Các biện pháp phòng bệnh lúc chuyển mùa cuối năm
Để tránh các bệnh viêm đường hô hấpvà bảo vệ sức khỏe khi thời tiết chuyển mùa, cần lưu ý thực hiện các biện pháp phòng bệnh chung như:
1. Tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin theo độ tuổi, Tuân thủ lịch tiêm nhắc cho trẻ, đặc biệt các loại vắc xin có liên quan đến bệnh theo mùa như: Cúm, Phế cầu, Sởi…
2. Rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng.
3. Giữ môi trường sống xung quanh sạch sẽ, thoáng mát. Vệ sinh nhà cửa, các đồ vật thông dụng mà mọi người hay tiếp xúc
4. Hạn chế đến nơi đông người. Tránh tiếp xúc gần với những người bị bệnh
5. Ở nhà khi bị bệnh, sử dụng khẩu trang khi tiếp xúc với người khác để tránh lây lan mầm bệnh cho những người xung quanh.
6. Đảm bảo giữ ấm cơ thể trong những đợt thời tiết chuyển mùa: tắm nước ấm, tắm trong phòng kín gió, tắm xong cần lau người thật nhanh và mặc quần áo ấm. Không để gió lùa vào phòng học, phòng ngủ và phòng trẻ chơi. Khi thời tiết lạnh cần mặc ấm cho trẻ ngay cả khi ở trong nhà và giữ ấm khi trẻ ngủ.
7. Nên ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, đồng thời bổ sung nước thường xuyên. Ngoài nước lọc có thể uống sinh tố, nước ép hoa quả, sữa, ăn trái cây để bổ sung vitamin và khoáng chất.
Tổng hợp và sưu tầm: Linh Trang

Hợp tác chuyên môn