Điều trị bệnh viêm kết mặc mắt

          Kết mạc là một lớp màng trong suốt đi dọc theo mí mắt và bao phủ lên tròng trắng của mắt. Viêm kết mạc (đau mắt đỏ) là tình trạng bị sưng lên do viêm, gây đỏ và đau nhức. Mặc dù bệnh khiến người bệnh cảm thấy rất khó chịu và gây mất thẩm mỹ nhưng hiếm khi nó ảnh hưởng đến thị lực.
Bệnh viêm kết mạc thường xảy ra do bị nhiễm vi khuẩn hoặc virus nên có khả năng lây truyền khá cao. Vì thế, khi phát hiện bị đau mắt đỏ cần tránh tiếp xúc với người xung quanh tránh lây lan
 Trường hợp viêm kết mạc do nhiễm virus: mắt sưng và khô sẽ khiến bệnh nhân chảy nhiều nước mắt.
- Trường hợp nhiễm vi khuẩn: cảm thấy thấy nhức và tấy, đau âm ỉ bên mắt bị đỏ.
- Bên cạnh đó, những triệu chứng thường thấy khác: Ngứa ở một hoặc cả hai mắt; Cảm thấy khó chịu ở mắt; Tiết nhiều dịch ở mắt và có thể đóng thành ghèn trong lúc ngủ; Chảy nước mắt nhiều…
          Cần đi khám ngay nếu thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào của bệnh. Viêm kết mạc rất dễ lây trong vòng hai tuần sau khi triệu chứng đầu tiên xuất hiện nên chữa trị sớm không chỉ giúp mau khỏi mà còn bảo vệ những người xung quanh khỏi nhiễm bệnh. Tuyệt đối không nên tự ý chữa trị ở nhà vì có khả năng sẽ mắc các bệnh về mắt khác có cùng triệu chứng nhưng nghiêm trọng và khó điều trị hơn.

Ảnh: Nguồn Internet
          Nguyên nhân gây bệnh viêm kết mạc
          Có rất nhiều nguyên nhân gây ra viêm kết mạc: dị ứng, nhiễm khuẩn, nhiễm virus và do vật lạ tác động… một số trường hợp:
- Do nhiễm khuẩn gây bệnh đường hô hấp như tụ cầu khuẩn hay liên cầu khuẩn
- Do nhiễm virus và thường là virus gây cảm lạnh thông thường.
- Bị dị ứng phấn hoa hoặc bụi, lông thú nuôi.
- Bị hóa chất bắn vào mắt.
- Trẻ mới sinh bị tắc tuyến lệ.
          Yếu tố làm tăng nguy cơ viêm kết mạc
Mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc phải. Những yếu tố làm tăng nguy cơ bị viêm kết mạc: Tiếp xúc trực tiếp với nguồn bệnh: nước mắt hoặc ngón tay, khăn tay của người bệnh; Tiếp xúc với chất gây dị ứng; Do dùng kính áp tròng…
          Triệu chứng bệnh viêm kết mạc
Khi kết mạc bị viêm nhiễm, các mạch máu bên trong sưng và giãn rộng khiến cho phần tròng trắng của mắt có những đường màu đỏ. Trường hợp bị viêm kết mạc dị ứng có thể cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu ở mắt bởi các chất gây dị ứng: phấn hoa, lông vật nuôi và bụi trong nhà.
          Điều trị bệnh viêm kết mạc
- Trong trường hợp bị viêm kết mạc do vi khuẩn: bác sĩ sẽ kê toa thuốc kháng sinh (ở dạng dung dịch nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ tra mắt); có thể giảm cộm dưới mí mắt bằng cách chườm ấm. Bệnh nhân thường cảm thấy đỡ hơn nhiều trong vòng 48 giờ sau điều trị và thường sẽ khỏi trong 1 tuần.
- Trường hợp bị nhiễm virus: sử dụng thuốc kháng sinh sẽ không có tác dụng. Bác sĩ sẽ chỉ định thuốc nhỏ mắt giúp tăng độ ẩm trong mắt kết hợp chườm ấm để giảm sưng. Đau mắt đỏ do virus thường được khỏi trong 1–2 tuần hoặc có thể kéo dài hơn.
- Viêm kết mạc dị ứng: bác sĩ sẽ chỉ định thuốc nhỏ mắt có hoạt chất kháng histamin để giảm viêm, phối hợp cùng thuốc trị nghẹt mũi để giảm các triệu chứng dị ứng. Ngoài ra, có thể chườm mát ở mắt để giảm bớt cảm giác ngứa ngáy, khó chịu.
          Dù là trẻ em hay người lớn, viêm kết mạc đều có khả năng gây viêm giác mạc, và làm ảnh hưởng đến thị lực. Chính vì thế, việc chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ làm giảm thiểu tối đa biến chứng có thể xảy ra.
          Phòng ngừa bệnh viêm kết mạc
          Để phòng ngừa bệnh viêm kết mạc cần giữ gìn vệ sinh cá nhân. Ngay cả khi đã bị bệnh, việc thực hiện vệ sinh tốt cũng sẽ giúp mau khỏi và không lây truyền cho người xung quanh. Cần lưu ý:
- Tránh tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân bị đau mắt đỏ
- Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước
- Sử dụng khăn tắm, khăn lau mặt và các đồ dùng cá nhân riêng biệt
- Vứt mỹ phẩm dùng cho mắt đã cũ và không dùng chung mỹ phẩm mắt với người khác
- Tránh tiếp xúc với những nguyên nhân gây ra dị ứng
- Sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa
- Không nên chạm hay dụi mắt đang bị viêm
- Không đeo kính áp tròng cho đến khi điều trị kết thúc
Khi bị đỏ mắt hoặc chảy ghèn nhiều, hãy đi khám bác sĩ chuyên khoa ngay để được điều trị kịp thời.
Tổng hợp và sưu tầm: Linh Trang

Hợp tác chuyên môn