Bảo vệ sức khỏe trước những thay đổi của thời tiết vào mùa lạnh

        Thời tiết lạnh, ẩm, mưa, nắng thất thường là những yếu tố ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của người dân đặc biệt là người già, người mắc bệnh mạn tính và trẻ nhỏ. Mùa đông là mùa dễ bị các bệnh như cảm lạnh, viêm phổi… đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi cũng như người già, người mắc bệnh mạn tính do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện và yếu.

Ảnh: Nguồn internet
        Chỉ trong 1 tuần qua, Trung tâm Y tế Hữu Lũng đã khám cho hơn 180 người bệnh trong đó gần 30 bệnh nhân điều trị nhập viện do mắc các bệnh về đường hô hấp. Người thân cần biết cách chăm sóc các đối tượng đúng cách để mọi người khỏe mạnh trong những ngày đông giá buốt.
1. Giữ ấm cho cơ thể tốt, nhất là hai bàn chân, ngực, cổ và đầu, tránh ra gió. Về đêm nhiệt độ xuống thấp, việc giữ ấm lại càng trở nên quan trọng hơn, cần mặc nhiều áo để giữ ấm.
2. Vệ sinh thân thể: Khi tắm, cần chú ý đóng kín cửa phòng, tránh đặt chậu tắm ở nơi có gió lùa, nếu dùng điều hòa hoặc quạt sưởi thì nên bật trước đó khoảng 15 phút cho nhiệt độ trong phòng ấm lên. Nguyên tắc quan trọng khi tắm lúc trời trở lạnh là tắm từ dưới lên trên. Rửa chân đầu tiên, sau đó tắm dần lên trên. Gội đầu thật nhanh sau khi tắm để tránh bị lạnh khi đang ướt.
3. Ra ngoài trời vận động hợp lý, tắm nắng hàng ngày vào buổi sáng để hấp thụ vitamin D, phòng ngừa được bệnh còi xương với trẻ nhỏ. Thời điểm lí tưởng đón nhận ánh nắng mặt trời vào mùa đông là vào khoảng 8h - 9h30h. Lưu ý cần hạn chế tới nơi đông người, tránh tiếp xúc với người đang mắc bệnh, tránh xa các nguồn ô nhiễm như khói bụi, khói thuốc lá...
4. Chăm sóc giấc ngủ Ăn uống đủ chất Bữa ăn phải được đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Một bữa ăn nên được bổ sung thêm nước cam, hoa quả, sữa chua; tăng cường thực phẩm vi chất dinh dưỡng có tác dụng nâng cao sức đề kháng, ăn uống ngon miệng, tăng khả năng hấp thu dưỡng chất như  thịt bò, đậu nành, giá đỗ, bí đỏ, lạc...
Linh Trang

Hợp tác chuyên môn