Cách nhận biết và phòng bệnh cúm A


Dịch cúm A đang bùng phát mạnh tại nhiều tỉnh thành nếu không được nhận diện và điều trị kịp thời, bệnh có thể diễn biến nặng gây viêm phổi, suy hô hấp.
          Cúm A là một trong bệnh lây truyền qua đường hô hấp do virus cúm nhóm A,B,C. Trong đó virus cúm A phổ biến, gây bệnh nặng nhất và có thể lây lan trên diện rộng. Cúm A co thể gây bệnh từ nhẹ đến nặng, đôi khi có thể dẫn đến tử vong.
Ảnh: Nguồn Internet
Con đường lây truyền trực tiếp từ người bệnh sang người lành thông qua các giọt bắn nhỏ khi nói chuyện, ho, hắt hơi qua tiếp xúc các đồ vật, bề mặt nhiễm virus.
           Triệu chứng của Cúm A
          Thời gian ủ bệnh dao dộng từ 1 đến 4 ngày (trung bình là 2 ngày). Bệnh cúm A đặc trựng bởi sự khởi phát đột ngột của các triệu chứng như sốt, ho, nhức đầu, đau cơ đau khớp, đau họng, ngạt mũi và chảy nước mũi. Một số bệnh nhân có thể bị nôn mửa và tiêu chảy.
Các triệu chứng báo động bệnh đang nguy kịch cần đến cơ sở y tế
          - Sốt cao từ 39 độ C trở lên, không đáp ứng thuốc hạ sốt
          - Trẻ li bì, mệt mỏi, kém ăn, bỏ ăn, nôn chớ, chân tay lạnh, co giật
          - Khó thở và thở nhanh.
          Biến chứng cúm A
          Bệnh có thể gây viêm phổi nặng, suy đa phủ tạng dẫn đến tử vong đặc biệt ở những người có nguy cơ cao như: người cao tuổi, người mắc các bệnh mạn tính, phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 5 tuổi và người có tình trạng ức chế miễn dịch.
          Phòng bệnh cúm A
          - Đảm bảo vệ sinh cá nhân, che miệng khi hắt hơi; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối.
          - Ăn uống đủ chất để nâng cao thể trạng
          - Tiêm vắc xin cúm mùa, đây là biện pháp dự phòng hiệu quả nhất.
          - Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh khi không cần thiết.
          - Người dân không nên tự ý mua thuốc và sử dụng thuốc kháng virus (như Tamiflu) mà cần phải theo hướng dẫn và có chỉ định của thầy thuốc.
          - Khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi,… cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xử trí kịp thời.
          - Người bệnh có thể gọi điện trực tiếp tới đường dây nóng của trung tâm Y tế Hữu Lũng ( 0963041515)  để được tư vấn và hướng dẫn trực tiếp khi mắc bệnh.
Sưu tầm và tổng hợp: Linh Trang

Hợp tác chuyên môn