Phòng viêm tai giữa cấp khi bơi lội

Bơi lội là môn thể thao có lợi cho sức khỏe nhưng bơi lội không đúng cách, bơi ở nơi ô nhiễm, không thực hiện vệ sinh đầy đủ sau khi bơi có thể gây nên một số bệnh trong đó có thể mắc bệnh viêm tai giữa do nhiễm vi khuẩn, nấm mốc vào tai, mũi, họng. Do xem nhẹ việc nước vào tai khi bơi lội, vệ sinh chưa đúng cách nên nhiều người đã bị viêm tai giữa mà không hay biết. Nếu tình trạng kéo dài có thể gây thủng màng nhĩ dẫn đến giảm thính lực, thậm chí điếc.

Ảnh: Nguồn internet
          Triệu chứng viêm tai giữa cấp
          Viêm tai giữa cấp có rất nhiều biểu hiện ban đầu như sốt, đau đầu, sổ mũi, ngạt mũi, ho, đau họng, mệt mỏi, ăn uống kém...  trong đó đau tai là triệu chứng điển hình gặp trong hầu hết các trường hợp viêm tai giữa.
          Ngoài ra, có một số biểu hiện có thể cảm nhận như có côn trùng đang ngọ ngoạy cào xước trong tai, ù tai hay ảnh hưởng sức nghe tạm thời. Sau 3 - 5 ngày sốt cao liên tục bắt đầu chảy mủ tai có màu vàng nhạt và lỏng.
          Phòng bệnh viêm tai giữa cấp khi bơi lội
- Nên lựa chọn hồ bơi đảm bảo vệ sinh nguồn nước, luôn được khử trùng, vệ sinh sạch sẽ, không chứa nhiều hóa chất độc hại cho hệ hô hấp. Người dân không nên bơi ở sông hồ tù đọng, nơi có nguồn nước bị ô nhiễm. 
- Thường xuyên đến bác sĩ chuyên khoa tai -  mũi - họng kiểm tra tai cẩn thận. Nếu phát hiện ra ráy tai, bác sĩ tìm cách lấy ra đề phòng sau này bị ướt do nước vào gây bít tắc ống tai ngoài, dẫn đến viêm ống tai ngoài, nước đọng làm viêm tai giữa.
- Trước khi bơi cần trang bị mũ, kính bơi và nút tai. Trong khi bơi tránh để sặc nước, hạn chế để nước lọt vào mũi họng.
- Vệ sinh tai không đúng cách sau mỗi lần đi bơi khiến nhiều người dễ bị viêm. Sau khi tắm hay bơi lội, lấy que tăm bông đặt nhẹ vào trong ống tai ngoài để yên trong khoảng 3 – 5 phút, tăm bông sẽ tự động thấm hút nước ra ngoài. Nếu nước vào tai thì nên nghiêng đầu, sau đó kéo vành tai ra sau để tạo đường thẳng cho nước dễ chảy ra ngoài. Vệ sinh mắt, mũi, họng bằng nước muối sinh lý sau khi bơi, để tránh viêm mũi họng gây viêm tai giữa.
- Người có tiền sử bị viêm tai giữa, viêm xoang, viêm mũi dị ứng tốt nhất là không đi bơi vì rất dễ tái phát bệnh. Nếu tai từng bị viêm, có một lỗ thủng hoặc đã từng mổ tai thì nguy cơ nước vào tai càng lớn. Khi thấy tai có các biểu hiện như ngứa, khó chịu, chảy nước, dịch vàng, trắng, sờ vào thấy đau tai thì nên đi khám tại các cơ sở y tế có chuyên khoa tai mũi họng.
Tổng hợp và sưu tầm: Linh Trang

Hợp tác chuyên môn