Sử dụng tai nghe đúng cách để bảo vệ tai


          Tai nghe đã trở nên phổ biến trong thời đại công nghệ số. Tai nghe được sử dụng cho nhiều mục đích riêng tư như nghe nhạc, xem phim, làm việc và học trực tuyến để không gây ồn ào, làm phiền những người xung quanh. Đôi khi chúng ta đeo tai nghe là do bắt buộc, nhưng nhiều người, đặc biệt thanh thiếu niên sử dụng thiết bị âm thanh này như một thói quen. Nhiều người cảm thấy tập trung hơn khi vừa đeo tai nghe, vừa làm việc suốt cả ngày.

Ảnh: Nguồn Internet
          Lạm dụng đeo tai nghe chắc chắn là một thói quen xấu gây hại cho tai. Dùng tai nghe không đúng cách sẽ gây suy giảm hoặc mất thính lực dần dần theo thời gian và sự lão thính sẽ diễn ra sớm hơn so với mốc suy giảm thính lực thông thường do tuổi tác.
Tai trong rất nhạy cảm với sự cân bằng của âm thanh mà nó cảm nhận được. Có hàng ngàn tế bào trong tai, một số có cấu trúc nhỏ được gọi là tế bào lông. Tế bào lông có nhiệm vụ truyền âm thanh từ tai trở lại não, nếu âm thanh quá ồn có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho các tế bào này, làm gián đoạn cơ chế truyền âm thanh. Ngoài ra, mức âm thanh quá lớn còn làm tổn thương cả sự kết nối giữa tế bào lông và tế bào thần kinh dẫn đến sự gián đoạn.
Nghiên cứu của Trường Đại Học Harvard chỉ ra rằng, việc tiếp xúc với mức âm thanh trên 85 dB kéo dài hơn hai giờ có thể gây tổn thương tai; tiếp xúc với âm thanh từ 105-110 dB có thể gây tổn thương sau 5 phút. Âm thanh nhỏ hơn 70 dB không có khả năng gây ra bất kỳ tổn thương đáng kể nào cho tai. Vì vậy, mức âm lượng an toàn được khuyến nghị là dưới 70 dB.
          Để sử dụng tai nghe an toàn, phòng ngừa nguy cơ suy giảm hoặc mất thính lực, các bác sĩ khuyến nghị người dùng nên:
- Để ý xem bạn đã nghe bao lâu và âm thanh lớn đến mức nào.
- Hãy nghỉ giải lao sau những buổi nghe kéo dài và đảm bảo nghe ở mức độ thoải mái.
- Nếu bạn chuẩn bị tham dự một sự kiện có tiếng ồn lớn kéo dài (chẳng hạn như buổi hòa nhạc hoặc sự kiện thể thao), hãy mang theo nút tai. Có nhiều thiết bị giúp bảo vệ tai khỏi tiếng ồn lớn bạn có thể sử dụng như nút tai bằng bọt xốp hoặc nút tai có đặc tính khử tiếng ồn.
- Nghe ở mức âm lượng 80% trong tối đa 90 phút mỗi lần là nguyên tắc quan trọng.
- Nếu đang nghe trong một khoảng thời gian dài hơn 90 phút, bạn nên giảm âm lượng. Nguyên tắc là nghe càng lâu thì âm lượng càng phải giảm xuống.
Nghe kém là sự giảm sức nghe so với người bình thường – có sức nghe trung bình trên 20 dB ở một hay hai tai, gây khó khăn trong giao tiếp.
Nghe kém do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như di truyền, viêm tai giữa mạn tính, viêm màng não, thoái hóa dây thần kinh thính giác, điếc đột ngột, chấn thương tai hoặc đầu, tiếp xúc với âm thanh lớn, dùng các loại thuốc gây độc cho tai, tiếp xúc với hóa chất độc hại, nhiễm virus và các bệnh lý về tai khác. Trong đó, tiếp xúc với tiếng ồn từ tai nghe hiện nay đang là mối đe dọa gây nguy cơ suy giảm, hoặc mất thính lực trước tuổi già.
          Người dân khi có các dấu hiệu của việc nghe kém, tai có một số triệu chứng bất thường sưng, chảy mủ, nhức, ngứa có thể đăng ký khám chuyên khoa Tai - Mũi - Họng tại Trung tâm Y tế Hữu Lũng để được thăm khám và tư vấn, điều trị.
Tổng hợp và sưu tầm: Linh Trang

Hợp tác chuyên môn