Khám tai mũi họng định kỳ bảo vệ tốt sức khỏe

 


Tai mũi họng là nhóm bộ phận đóng vai trò rất quan trọng. Sức khỏe của nhóm bộ phận này rất cần được quan tâm chăm sóc thường xuyên do chúng rất dễ bị nhiễm bệnh. Bởi vậy, việc khám tai mũi họng định kỳ là điều mà mỗi cá nhân nên thực hiện.

          1. Khám tai mũi họng là kiểm tra những gì?
          Tai mũi họng là những bộ phận dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài như môi trường, nhiệt độ. Để bảo vệ các chức năng của tai mũi họng tốt thì việc thăm khám rất quan trọng.
          Khám tai mũi họng là quá trình kiểm tra, chẩn đoán tình trạng của các bộ phận này. Bác sĩ sẽ sử dụng máy nội soi để kiểm tra kỹ, thăm khám các bộ phận này. Quá trình kiểm tra sẽ được thực hiện bởi thiết bị kỹ thuật hiện đại cùng bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng.
          2. Lý do mọi người cần khám tai mũi họng định kỳ
Tai mũi họng là các bộ phận dễ chịu ảnh hưởng từ môi trường.
Những đối tượng như người già hay trẻ nhỏ rất dễ gặp phải các tình trạng bệnh lý như viêm tai, viêm tai giữa, viêm mũi, viêm xoang, dị ứng mũi, viêm amidan, viêm họng, viêm phế quản,… Những bệnh lý này gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mọi người.
Có nhiều nguyên nhân gây nên các bệnh lý tai mũi họng như môi trường, thời tiết, chế độ ăn uống, cơ địa khi dị ứng,… Hơn nữa, tai - mũi - họng là các bộ phận có sự liên kết với nhau. Chỉ cần một bộ phận bị viêm cũng sẽ tạo ra nguy cơ mắc bệnh cho các bộ phận còn lại.
Khi các bệnh lý tai - mũi - họng được bác sĩ kiểm tra sớm sẽ không gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt của người bệnh. Nếu có triệu chứng mắc bệnh, bác sĩ sẽ có những tư vấn và can thiệp kịp thời.
          3. Dấu hiệu cảnh báo cần đi kiểm tra tai mũi họng
Các bệnh lý về tai mũi họng rất phổ biến và việc mắc phải là điều mà mọi người không thể phòng tránh. Mặc dù các bệnh lý về tai mũi họng không ảnh hưởng quá nghiêm trọng đến tính mạng. Tuy nhiên, lại kéo dài dai dẳng và hay tái phát làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Vậy nên, bạn cần đi khám tai mũi họng ngay khi thấy những dấu hiệu như:
- Ngạt mũi, sổ mũi và đau xung quanh hốc mũi
- Hắt hơi, đau họng đi kèm với sổ mũi thời gian dài
- Sốt cao và đi cùng là triệu chứng của đau rát họng khó chịu
- Ho khan, cổ họng có đờm, đau rát vùng cổ họng
- Đau nhức tai, chảy máu tai bất ngờ
Tai là bộ phận rất gần với màng não. Khi tai bị tổn thương sẽ gây ra những cơn đau rất khó chịu. Khi bị viêm tai sẽ xuất hiện các triệu chứng như đau tai, ù tai, chảy dịch nhầy, chảy máu bất thường,… Những triệu chứng này có thể ngày càng nghiêm trọng hơn khiến bạn bị mất thính giác,…
Để khắc phục nhanh chóng và dứt điểm các triệu chứng này, người bệnh cần đến viện khám tai mũi họng.
          4. Kiểm tra tai mũi họng phát hiện sớm các bệnh lý
Kiểm tra tình trạng tai mũi họng định kỳ là điều khá quan trọng. Với phương pháp nội soi tai mũi họng hiện đại có thể giúp phát hiện được các bệnh lý ở vòm họng như: ung thư vòm họng.
Tai, mũi, họng là những bộ phận có cấu trúc đặc biệt. Để kiểm tra được các bác sĩ cần phải dùng đến dụng cụ hỗ trợ. Các thiết bị này được thiết kế khoa học, dễ dàng hơn khi quan sát bên trong tai mũi họng.
Kỹ thuật hiện đại giúp cho quá trình nội soi diễn ra dễ dàng, thuận lợi và không gây khó chịu cho người bệnh. Thời gian nội soi cũng được rút ngắn lại hơn rất nhiều.
Có thể thấy việc khám tai mũi họng đều đặn là điều nên thực hiện. Kiểm tra tai mũi họng sẽ giúp phát hiện và điều trị dứt điểm những triệu chứng thường gặp ở các bộ phận này.
 
Tổng hợp và sưu tầm: Linh Trang

Hợp tác chuyên môn