Chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cho người dân

          Dinh dưỡng chiếm vai trò quan trọng trong việc hình thành, phát triển cơ thể cũng như sức khỏe con người. Ở mỗi thời kỳ phát triển, nhu cầu dinh dưỡng của mỗi người có sự khác biệt. Đặc biệt với trẻ nhỏ, sự thiếu hụt dinh dưỡng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe.

Ảnh: Nguồn internet
          Hưởng ứng Tuần lễ Dinh dưỡng và phát triển năm nay (từ ngày 16 - 23/10/2020), Khoa Y tế công cộng và Dinh dưỡng, Trung tâm Y tế Hữu Lũng  tăng cường tổ chức các hoạt động truyền thông bằng nhiều hình thức. Ngoài các bài viết, chương trình phát thanh trên loa đài, trung tâm còn tổ chức treo băng rôn tại các xã, duy trì các hoạt động dinh dưỡng tại cộng đồng: Tổ chức cân trẻ dưới 2 tuổi, hướng dẫn các bà mẹ có con bị suy dinh dưỡng tô mầu bát bột, bổ sung Vitamin A cho trẻ có nguy cơ bị thiếu Vitamin A,…Truyền thông vận động xã hội, cộng đồng, tác động đến từng thành viên trong cộng đồng; tăng cường truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng thực hiện chăm sóc và bảo đảm dinh dưỡng hợp lý cho bà mẹ trước, trong và sau khi sinh con; thực hiện nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu; cho ăn bổ sung hợp lý đối với trẻ dưới 2 tuổi; theo dõi thường xuyên tăng trưởng và phát triển của trẻ để phát hiện sớm trẻ có nguy cơ suy dinh dưỡng nhẹ cân, thấp còi và thừa cân, béo phì. Đồng thời vận động người dân tăng gia sản xuất, phát triển mô hình VAC (vườn - ao - chuồng), đảm bảo bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng; bảo vệ môi trường sống sạch sẽ, trong lành; trang bị kỹ năng ứng phó với thảm họa do thiên tai, bão lũ…Thực hiện bữa ăn an toàn, vệ sinh an toàn thực phẩm, nói không với thực phẩm bẩn; không sản xuất, lưu thông thực phẩm bẩn mất an toàn nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng thực hành cho người dân về dinh dưỡng hợp lý, vận động thể lực phù hợp, khuyến khích thực hiện lối sống năng động, lành mạnh để phòng chống các bệnh mạn tính không lây, phòng chống suy dinh dưỡng thấp còi nhằm nâng cao thể lực, tầm vóc, trí tuệ và chất lượng cuộc sống người Việt Nam.
          Những thông điệp mà ngành y tế đã chọn để tập trung truyền thông trong tuần lễ này là: “Khuyến khích phát triển VAC trên cơ sở bảo vệ môi trường để tạo ra nguồn thực phẩm an toàn; sử dụng đa dạng các loại thực phẩm sẵn có ở địa phương cho bữa ăn gia đình; Tăng cường ăn các loại rau, củ, trái cây và các loại hạt (đậu, đỗ, vừng, lạc…); Hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm chế biến sẵn có chứa nhiều đường, muối, chất béo; Không ăn mặn, nâng cao chất lượng bữa ăn học đường, đảm bảo đầy đủ và cân đối dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi và đặc tính cá nhân; Khuyến khích các hoạt động thể lực và duy trì lối sống năng động, lành mạnh; Thực hiện chăm sóc dinh dưỡng sớm trong 1000 ngày đầu đời của trẻ, cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em  thể thấp còi xuống dưới 21%  năm 2020, góp phần phòng chống bệnh không lây nhiễm, thừa cân, béo phì, qua đó nâng cao thể lực, tầm vóc và trí tuệ khi trưởng thành.
             Hưởng ứng Tuần lễ Dinh dưỡng và phát triển, trong 3 ngày từ 20/10 đến 22/10/2020, Trung tâm Y tế Hữu Lũng phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lạng Sơn thực hiện điều tra, đánh giá tình trạng dinh dưỡng, tư vấn dinh dưỡng tại 4 xã Yên Thịnh, Minh Tiến, Vân Nham, Minh Sơn do Viện Dinh dưỡng quốc gia lựa chọn. Chương trình sẽ phỏng vấn trực tiếp các bà mẹ về cách chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ, đo chiều cao cân nặng bà mẹ và trẻ dưới 5 tuổi; Tư vấn chế độ dinh dưỡng và cách chăm sóc cho các bà mẹ có trẻ bị suy dinh dưỡng. Trung tâm Y tế Hữu Lũng luôn duy trì, xây dựng và đẩy mạnh nhiều chương trình chăm sóc sức khỏe về dinh dưỡng trong bệnh viện và tại các trạm y tế xã, thị trấn để cải thiện tình trạng dinh dưỡng của người dân, cải thiện sức khỏe người bệnh và đạt hiệu quả cao trong khám và điều trị bệnh./.
Nông Nhung

Hợp tác chuyên môn