Chuột rút

         Chuột rút là hiện tượng co rút đột ngột và cục bộ của các bó cơ, thường gặp khi mỏi cơ quá mức trong hoạt động gắng sức. Kết quả gây ra cơn đau đột ngột, ảnh hưởng đến vận động và thành tích thể thao.

Ảnh: Nguồn internet
          Nguyên nhân gây ra chuột rút
- Mỗi cơ khi gắng sức do thiếu oxy đến sợi cơ làm tế bào cơ chuyển hóa yếm khí, bị mất nước và các chất điện giải như Natri kali và magie. Hiện tượng này gặp khi khởi động trước thể thao không tốt gắng sức ra mồ hôi nhiều và bù nước không đầy đủ.
- Chuột rút bệnh lý: rối loạn nước điện giải do bệnh lý nào đó gây ra. Hoặc rối loạn dẫn truyền thần kinh làm một số bó cơ bị kích thích liên tục. Chuột rút xảy ra tự nhiên ngay cả khi nghỉ ngơi mà không cần lý do nào cả. Những trường hợp này cần phải thăm khám bác sĩ chuyên khoa.
- Khi đang bơi lội, chuột rút xảy ra rất nguy hiểm có thể gây tử vong nếu không biết cách xử trí. Hầu hết mọi người thường bị chuột rút ở bắp chân. Rất có thể xuất hiện ở bất cứ nhóm cơ nào trên cơ thể.
          Khuyến cáo khi bị chuột rút
- Thả lỏng cơ không vận động xoa bóp nhẹ nhàng vùng cơ co rút.
- Từ từ kéo căng cơ ra từng chút một, có thể nhờ người giúp đỡ. Nếu chuột rút ở bắp chân co nhẹ đầu gối hướng mũi chân về phía đầu gối giữ một lúc để cơ vùng bụng chân duỗi hoàn toàn. Tiếp tục xoa bóp.
- Cố gắng đi lại nhẹ nhàng nâng cao chân
- Chườm nóng hoặc chườm lạnh. Chườm nóng giúp giãn mạch lưu thông máu nhưng khiến một số người tăng cảm giác khó chịu. Giai đoạn đầu có thể dùng nước đá lạnh đặt trong một chiếc khăn để chườm nhẹ nhàng giúp làm giảm cảm giác khó chịu.
- Bù đủ nước khi hoạt động thể thao. Uống 250 - 400ml trước khi bắt đầu hoạt động. Cứ 30 - 45 phút bù thêm 150 - 250ml. Bổ sung hoa quả, nước gạo, hạt ngũ cốc rang chứa nhiều magie. Khởi động kỹ trước khi vận động.
- Nếu chuột rút xảy ra khi đang bơi. Người biết bơi phải tự nổi lên mặt nước. Đừng vùng vẫy thả lỏng người, hít thở thật sâu trong lồng ngực, người sẽ nổi lên. Gọi người hỗ trợ cấp cứu
Các biện pháp để tránh bị chuột rút
- Nên khởi động kỹ trước khi chơi thể thao.
- Bù đủ nước trước, trong và sau khi vận động. Lựa chọn đồ uống bù điện giải dành cho người chơi thể thao.
- Tắm nước nóng, xoa bóp dầu nóng sẽ giúp các bó cơ thư giãn.
- Phụ nữ có thai hoặc trong thời kỳ kinh nguyệt cũng có thể bị chuột rút tự nhiên, nguyên nhân thường do thiếu canxi. Do đó, phụ nữ khi có thai cần được bổ sung can xi thường xuyên.
- Nếu chuột rút tái phát và xuất hiện tự nhiên, đặc biệt về đêm bạn hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra tình trạng rối loạn điện giải và bệnh lý kèm theo./.
Sưu tầm và tổng hợp: Linh Trang

Hợp tác chuyên môn