Công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại Trung tâm Y tế Hữu Lũng

       Khi tuổi càng cao con người thường phải đối mặt với các vấn đề về sức khỏe cũng như tâm lý. Vì vậy, việc giữ gìn sức khỏe và phòng tránh bệnh tật cho người cao tuổi là cực kỳ quan trọng trong bối cảnh xã hội đang có xu hướng già hóa hiện nay.

Khám chữa bệnh cho người cao tuổi, cựu chiến binh, đối tượng gia đình chính sách  
       Chăm sóc người cao tuổi là một công việc không dễ dàng, cần phải có tính kiên nhẫn, tận tụy, ân cần, hết lòng yêu thương chăm sóc mới có thể làm được. Công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi tại Trung tâm Y tế Hữu Lũng vẫn luôn được chú trọng, duy trì và phát huy. Việc khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi tại các trạm y tế xã trên địa bàn huyện được tổ chức thường xuyên trong 6 tháng đầu năm 2020 và đã có 7.403 người cao tuổi được lập hồ sơ theo dõi sức khỏe. Để giúp người cao tuổi có một cơ thể khỏe mạnh và tránh được các tai biến do bệnh tật gây ra đặc biệt là trong thời gian dịch bệnh Covid-19 vẫn đang tiếp diễn, các trạm y tế xã đã và đang áp dụng việc khám sức khỏe kết hợp với công tác truyền thông, phổ biến các kiến thức, phương pháp về chăm sóc và tự sức khỏe, cách phòng bệnh thường gặp ở người cao tuổi cho 7.302 người. Các cán bộ Y tế trực tiếp đến khám và chữa bệnh tại nơi cư trú cho 51 người người cao tuổi cô đơn, bị bệnh nặng không thể đến khám chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh.                Trung tâm Y tế Hữu Lũng đẩy mạnh xây dựng các mạng lưới tình nguyện viên giúp đỡ người cao tuổi, thành lập các câu lạc bộ chăm sóc người cao tuổi và câu lạc bộ những người mắc bệnh mạn tính tại các xã, thôn, bản.
        Ngoài ra, Trung tâm Y tế Hữu Lũng tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong 6 tháng cuối năm 2020 thông qua các hoạt động thiết thực như: tổ chức các buổi khám thể lực cho người cao tuổi, lập hồ sơ sức khỏe khám định kỳ cho người trên 80 tuổi, tăng cường công tác tuyên truyền về chăm sóc, tự chăm sóc và hướng dẫn phòng các bệnh về sức khỏe người cao tuổi, kêu gọi sự tham gia nhiệt tình của các tình nguyện viên vào công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi tại cộng đồng và tập huấn cho các tình nguyện viên tham gia, lồng ghép công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, tham vấn các vấn đề về sức khỏe cho người cao tuổi để giúp người cao tuổi sống vui - khỏe - có ích cho xã hội./.
Nông Nhung

Hợp tác chuyên môn