Đuối nước nỗi lo mùa hè

       Hằng năm, đuối nước cướp đi sinh mạng của hơn 2.000 trẻ tại Việt Nam, trở thành nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ. Con số này đã khiến Việt Nam trở thành nước có tỉ lệ trẻ em đuối nước cao nhất khu vực Đông Nam Á và gấp 10 lần so với các nước phát triển.

Ảnh: Nguồn Internet
       Đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ. Có đến 53% các trường hợp chết đuối xảy ra khi trẻ em chơi gần ao, suối, sông, hồ, kênh, mương,... không có sự bảo vệ của người lơn và hầu hết trẻ đều chưa được trang bị cá kiến thức kỹ năng cơ bản khi có các tình huống bất ngờ xảy ra.
       Hiện tại đang là mùa hè, nhu cầu tắm biển, vui chơi tại công viên nước tăng cao. Song những loại hình thư giãn - giải trí này cũng tiềm ẩn nguy cơ đối với sức khỏe, nhất là đuối nước. Đã có không ít sự việc thương tâm xảy ra ngay trong kỳ du lịch, nghỉ dưỡng. Để dự phòng tốt nhất trường hợp xấu có thể xảy ra, việc trang bị kỹ năng cấp cứu đuối nước là cực kỳ cần thiết.
       Vì vậy bên cạnh trách nhiệm của các ban, ngành, đoàn thể thì các bậc phụ huynh cần quan tâm nhiều hơn đến các hoạt động của con em mình đồng thời trang bị không chỉ cho con em mà còn cả cho bản thân các bước và kỹ năng để sơ cứu đuối nước khi có tình huống xấu xảy ra như sau:
Nhanh chóng đưa trẻ ra khỏi mặt nước bằng mọi cách sau đó đặt trẻ nằm chỗ khô ráo, thoáng khí trong trường hợp nếu trẻ bất tỉnh, hãy kiểm tra xem trẻ còn thở không bằng cách quan sát lồng ngực có di động hay không, từ đó có những biện pháp sơ cứu cần thiết như hô hấp nhân tạo, ép tim ngoài lồng ngực…Lau khô người, thay quần áo và ủ ấm bé. Cuối cùng nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ xử lý các bước tiếp theo ./.
Nông Nhung

Hợp tác chuyên môn