Ghi nhận hơn 140 bệnh nhân nhập viện do thay đổi thời tiết đợt nắng nóng đầu tháng 5

Số lượng bệnh nhân từ các xã tập trung đến khám tại Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng trở nên đông đúc. Chỉ trong 1 tuần, Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng đã tiếp nhận hơn 1.600 bệnh nhân đến khám, trong số này có hơn 140 bệnh nhân phải nhập viện điều trị.

Ảnh: Nguồn Internet
Phần lớn số ca nhập viện và điều trị đều liên quan đến các bệnh về đường hô hấp (viêm phổi, viêm họng, sốt vi rút…), các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa (tiêu chảy),... nhiều bệnh nhân có các bệnh mạn tính kèm theo như các bệnh về tuần hoàn, hô hấp mạn tính như: rối loạn chức năng tiền đình, bệnh tăng huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính … ảnh hưởng sức khỏe con người.
Nhiệt độ tăng cao, nắng nóng tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi-rút, vi khuẩn, côn trùng gây bệnh sinh sôi nảy nở. Sự thay đổi đột ngột của thời tiết, làm giảm sức đề kháng, các đối tượng là người cao tuổi và trẻ em thường có sức đề kháng kém nên rất dễ bị bệnh tấn công. Những bệnh nhiễm trùng thường xuất hiện vào thời điểm giao mùa, trong thời gian hiện nay nhiều bệnh truyền nhiễm đang có nguy cơ lây lan nhanh, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19, sốt xuất huyết … do đó, người dân cần chú ý bảo vệ sức khỏe, không nên chủ quan, lơ là.
Người dân cần áp dụng các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình bằng cách uống nhiều nước, ăn đủ chất dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả, rau xanh, giữ gìn vệ sinh cá nhân, luyện tập thể dục đều đặn hàng ngày; tránh để bị thay đổi nhiệt độ đột ngột như đi ngoài trời nắng gay gắt rồi vào phòng lạnh ngay vì thay đổi nhiệt độ đột ngột dễ gây bệnh. Đối với người mắc bệnh mạn tính như bệnh tăng huyết áp ngoài việc áp dụng các chế độ dinh dưỡng, luyện tập thể dục khoa học cần thực hiện việc uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ để bảo vệ sức khỏe bản thân hàng ngày./. 
Linh Trang

Hợp tác chuyên môn