Khuyến cáo về việc sử dụng và thải bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định

Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Covid-19 (nCoV) gây ra trên thế giới đang có diễn biến phức tạp. Nhằm hạn chế sự lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế Việt Nam đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và thải bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. 

Người dân khi tháo bỏ khẩu trang chỉ cầm vào phần dây đeo qua tai để tháo khẩu trang; sau khi tháo khẩu trang cho ngay vào thùng đựng chất thải có nắp đậy kín và rửa sạch tay tuyệt đối không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra, vì sẽ gây lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác vào bàn tay.

Xác định các nguy cơ có thể xuất phát các ổ dịch bệnh, lây nhiễm từ việc thải bỏ khẩu trang không đúng cách Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng đã tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát xử lý các hành vi thải bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định, bố trí đầy đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy kín tại các khoa, phòng, xung quanh khuôn viên bệnh viện. Thu gom xử lý theo đúng quy định về quản lý chất thải nguy hại các loại khẩu trang do bệnh nhân và nhân viên cơ quan thải ra, xử lý chất thải đúng quy trình phòng chống dịch.

Hiện nay đang xảy ra tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và lây lan dịch bệnh cao. Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 624/BYT-MT về việc xử lý đối với hành vi vứt, thải bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định nhằm kiểm tra, xử phạt theo Điểm c, d, Khoản 1, Điều 20 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường như sau:

-  Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng;

-  Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị.

Người dân cần chấp hành nghiêm chỉnh việc giữ gìn vệ sinh môi trường, không vứt rác bừa bãi đặc biệt khẩu trang sau khi đã sử dụng phải được vứt đúng nơi quy định./.

 Tổng hợp: Nông Thị Nhung

 

Hợp tác chuyên môn