Kiểm soát huyết áp tại nhà

        Tăng huyết áp còn được gọi là kẻ giết người thầm lặng vì nhiều lý do. Bệnh thường không gây triệu chứng đặc hiệu, nhất là trong giai đoạn đầu khi huyết áp tăng chưa cao, nhưng luôn đe dọa nguy cơ dẫn đến các biến chứng tim mạch như nhồi máu cơ tim, suy tim hay đột quỵ. Vì vậy, kiểm soát huyết áp tại nhà bằng những phương pháp đơn giản là rất cần thiết để phòng tránh được những biến chứng nguy hiểm xảy ra.
          Một số biện pháp kiểm soát huyết áp tại nhà
- Tăng cường hoạt động thể dục: Nếu huyết áp của bạn vẫn trong ngưỡng tiền tăng huyết áp, tức là huyết áp tâm thu từ 120 – 139 mmHg hoặc huyết áp tâm trương từ 80 – 89 mmHg. Tập luyện được kết hợp với chế độ ăn khoa học làm giảm khả năng mắc tăng huyết áp thực sự về sau. Nếu bạn đã được chẩn đoán tăng huyết áp, tập luyện giúp giảm chỉ số huyết áp ít nhiều về gần mục tiêu cần đạt và có thể giúp giảm bớt số lượng thuốc hay liều thuốc hạ áp phải sử dụng.
 Giảm cân, đưa cân nặng về số kg hợp lý, phù hợp với chỉ số BMI của bản thân vào khoảng 19 - 24.
- Sử dụng các loại thuốc có kiểm soát. Tránh lạm dụng quá liều.
- Giảm stress. Công việc, gia đình, xã hội, các yếu tố liên quan chính trị của quốc gia, quốc tế…, tất cả đều góp phần đưa đến stress. Việc tìm cách để làm giảm stress là điều quan trọng để cải thiện huyết áp mà chỉ có thể đạt được nhờ vào nỗ lực của bạn chứ ít hiệu quả bởi thuốc men.
- Ngủ đủ giấc: Một giấc ngủ đem lại lợi ích sức khỏe phải thỏa mãn cả hai điều kiện: đủ thời gian và đủ sâu.
- Duy trì 1 lối sống khỏe mạnh, để kiểm soát được tăng huyết áp là điều cần thiết.
Người dân đến khám kiểm tra, kiểm soát chỉ số huyết áp tại Trạm Y tế xã Vân Nham
-  Thăm khám thường xuyên kiểm tra, kiểm soát chỉ số huyết áp tại các cơ sở y tế. Đối với người bệnh đang điều trị thuốc huyết áp định kỳ cần tuân thủ uống thuốc theo đúng hướng dẫn chỉ định liều dùng mà bác sĩ đã kê đơn.
Tổng hợp và sưu tầm: Linh Trang

Hợp tác chuyên môn