Kiến ba khoang

Tên thường gọi là kiến ba khoang, côn trùng thuộc bộ cánh cứng là loài thiên địch hữu ích chuyên ăn bọ rầy hại lúa. Loại này không đốt, cắn. Dịch tuần hoàn cơ thể chúng có chứa chất pederin, một loại hóa chất gây viêm da. Nếu vô ý dùng tay đập chúng chết hoặc để da tiếp xúc với dụng cụ nào đó có chất dịch của kiến ba khoang bạn sẽ bị viêm da tại chỗ.
Ảnh: Nguồn internet
          Triệu chứng khi tiếp xúc với chất dịch của kiến ba khoang
          Triệu chứng kích ứng thay đổi bắt đầu từ đỏ nhẹ đến bỏng rộp với những mụn nước không đều, sau vài ngày tiến triển thành mủ trắng. Nếu không xử trí kịp thời có thể để bị loét da. Người bệnh cảm thấy ngứa, đau rát. Một số người không biết dùng tay giết kiến sau đó vô tình gãi lên da tạo thành các dạng tổn thương dài. Biểu hiện viêm da tiếp xúc thường xuất hiện vùng da hở: mặt, cổ, lưng, tay, chân.
          Điều cần làm khi bị ngứa bởi kiến ba khoang
- Khi kiến ba khoang bám lên da tuyệt đối không giết chúng. Dùng một tờ giấy sạch gạt hoặc dùng miệng thổi mạnh kiến ra khỏi cơ thể. Sau đó rửa sạch da bằng xà phòng.
- Nếu bị dịch tiết dính vào da, hay nghi ngờ tiếp xúc với kiến ba khoang hãy rửa vùng da tiếp xúc bằng nước sạch và xà phòng.
 - Nếu đau rát và ngứa triệu chứng không nghiêm trọng bạn có thể mua thuốc làm dịu da: hồ nước có chứa ra kẽm oxit và thuốc mỡ hydrocortisol 1%.
- Hằng ngày vệ sinh vết tổn thương bằng dung dịch sát khuẩn trước khi bôi các chế phẩm làm dịu da.
- Nếu triệu chứng nghiêm trọng có nhiễm trùng da và hoại tử hoặc tổn thương ở vị trí ảnh hưởng đến thẩm mỹ nguy hiểm như mắt, bộ phận sinh dục, niêm mạc. Vết thương diện tích rộng hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa da liễu để được tư vấn dùng thuốc kháng sinh chống nhiễm khuẩn và giảm viêm.
- Viêm da ở trẻ nhỏ bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa da liễu vì da trẻ rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương.
          Khuyến cáo tới người dân
- Triệu chứng viêm da do kiến ba khoang ban đầu dễ nhầm với zona. Tuy thế, Zona chỉ mọc ở một nửa bên cơ thể dọc theo đường đi của các dây thần kinh tổn thương không tạo thành vệt dài theo vết gãi.
- Đắp hạt đậu xanh nhai nát vào vết tổn thương. Không có bằng chứng khoa học nào về việc dùng đậu xanh có tác dụng làm giảm tổn thương. Việc nhai sống hạt đậu xanh và nước bọt trong khoang miệng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển xâm nhập vào tổn thương da làm nặng thêm tình trạng bệnh.
- Thông thường tổn thương da diễn biến khoảng 3 - 7 ngày ngày sẽ đóng vảy khô không để lại sẹo chỉ để lại da sẫm màu vài tháng mới hết.
- Một số ít tổn thương nhanh lui sau 3 đến 5 ngày mà không có phỏng mủ. Tùy theo mức độ liều lượng tiếp xúc và ý thức Sơ cứu ban đầu.
- Tuyệt đối không bôi bất cứ thứ gì khác vào vết phỏng da, hành động sai lầm của bạn sẽ làm tổn thương da nặng hơn có thể để lại sẹo xấu./.    
Tổng hợp và sưu tầm: Linh Trang

Hợp tác chuyên môn