Những điều cần biết khi bị “Sốt”

     Sốt là kết quả phản ứng của hệ thống miễn dịch trong cơ thể với tác nhân gây bệnh, bao gồm vi khuẩn, virus, nấm, ký sinh trùng hay các chất độc xâm nhập từ bên ngoài trong cơ thể. Nhiệt độ cơ thể một người bình thường khoảng 37°C, trong một ngày, nhiệt độ dao động khoảng 0,5°C xung quanh nhiệt độ bình thường.
     Sốt nghĩa là nhiệt độ cơ thể cao hơn giới hạn bình thường. Về mặt y tế, sốt cần được theo dõi khi trên 38°C. Nếu dưới 38°C, sốt không cần điều trị trừ phi có các triệu chứng đáng lo ngại khác.
Hầu hết sốt là phản ứng có lợi giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Việc kiểm soát sốt nhằm mục đích làm giảm cảm giác khó chịu cơ thể.
Trẻ em dưới 6 tuổi, nếu sốt trên 38°C cần đến viện để các bác sĩ thăm khám.
Sốt trên 40°C có thể rất nguy hiểm vì với nhiệt độ này các hoạt động của cơ thể sẽ bị rối loạn nghiêm trọng, cần phải được xử trí hạ sốt kịp thời. Kiểm soát cơn sốt bằng chườm mát, thuốc hạ sốt paracetamol và bù nước điện giải.

Ảnh: Nguồn internet
       Cần đến viện ngay khi có các triệu chứng
  • Sốt bất kể nhiệt độ ở trẻ dưới 6 tuần tuổi.
  • Sốt trên 38°C ở trẻ dưới 3 tháng tuổi.
  • Sốt trên 24 giờ ở trẻ dưới 2 tuổi.
  • Sốt trên 39,5°C ở người lớn.
  • Sốt trên 3 ngày không giảm.
  • Sốt kèm theo các biểu hiện khác như co giật, không tỉnh táo, đau đầu dữ dội, gáy cứng, nổi ban đỏ, chảy máu chân răng, nôn liên tục, tiểu buốt và bất kể triệu chứng nào khi chúng ta lo lắng.
       Những điều cần làm khi bị sốt
    Uống nhiều nước: thân nhiệt tăng cao sẽ làm tăng nhịp tim và nhịp thở kèm phản ứng thải nhiệt của cơ thể qua hiện tượng bốc hơi làm cơ thể dễ mất nước. Trẻ em và người già dễ mất nước. Đặc biệt là người già da nhăn nheo và trung tâm khát trên não bị lão hóa nên thường ít có cảm giác khát hơn, dấu hiệu mất nước ít nhận thấy hơn trẻ em.
- Tránh đồ uống có gas, đồ uống có cafeine và đồ uống có cồn hoặc một số đồ uống gây buồn nôn, mệt mỏi hoặc nôn mửa.
- Nước trà xanh cho người lớn có tác dụng giải nhiệt và hỗ trợ miễn dịch.
- Nếu nôn nhiều hoặc tiêu chảy, hãy uống oresol để bù nước và điện giải. Pha đúng theo hướng dẫn.
     Nghỉ ngơi, mặc quần áo thoáng mát.
Cố gắng ăn uống, có thể thay đồ ăn cứng bằng cháo, súp.
     Chườm ấm: làm ướt khăn bằng nước ấm (bằng hoặc thấp hơn nhiệt độ phòng một chút) lau các vị trí giàu mạch máu như trán, hai bên nách, hai bên đùi và bụng.
    Uống hạ sốt paracetamol: có hiệu quả giảm sốt hoặc khống chế cơn sốt sau khi sử dụng khoảng 2 giờ. Cần hỏi tư vấn bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi uống thuốc.
    Nếu trẻ co giật: xử trí như trường hợp cơn co giật, sau đó đưa trẻ đến viện, đảm bảo thông thoáng đường thở và tránh sặc.
        Những việc không nên làm khi sốt
      Chườm mát hay chườm ấm hiệu quả kiểm soát nhiệt độ là như nhau. Một số trường hợp sốt, da người bệnh sẽ nhạy cảm khi dùng nước lạnh sẽ gây cảm giác khó chịu.
       Việc kiêng tắm sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển trên da gây bội nhiễm cho cơ thể.
       Đừng dùng chất cồn hay rượu để lau người giảm sốt. phương pháp này làm nhiệt độ cơ thể giảm xuống nhanh gây nguy hiểm. Chưa kể rượu sẽ ngấm qua da vào cơ thể hoặc làm bỏng da tại vị trí bôi.
Các thảo dược hạ sốt như cỏ nhọ nồi có công dụng tốt. Tuy vậy bạn nên chú ý khi chúng mọc trên khu đông dân cư, có thể bị nhiễm các chất độc hại từ môi trường. Nếu sử dụng, bạn phải biết rõ nguồn gốc, tốt nhất là loại trồng trong vườn nhà.
Trong trường hợp đang có cơn sốt không áp dụng xông hơi giải cảm, việc tiếp xúc với hơi nóng sẽ làm gia tăng nhiệt độ cơ thể gây nguy hiểm./.
Tổng hợp và Sưu tầm: Linh Trang

Hợp tác chuyên môn