Những điều người dân cần làm khi bị sốt, ho, đau họng, khó thở trong thời điểm dịch COVID-19 đang bùng phát

Với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đang xảy ra không ở đâu xa mà đã ở ngay sát mọi người, đang đe dọa sức khỏe, tính mạng của mọi người, không kể màu da, quốc tịch, tuổi tác, giới tính, ở nông thôn hay thành thị. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi: Mỗi người dân phải có trách nhiệm với sức khỏe, thậm chí là tính mạng của mình, của những người xung quanh và trách nhiệm với cộng đồng, đất nước, thực hiện thật tốt các hướng dẫn của Bộ Y tế. 

Hiện nay, Bộ Y tế đã xây dựng khuyến cáo cho cộng đồng, trong đó, đặc biệt hướng dẫn những việc người dân cần làm ngay khi có biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở.

Đeo khẩu trang và tự cách ly ở một phòng riêng, thoáng khí hoặc ở một vị trí trong nhà, giữ khoảng cách với mọi người ít nhất 2 m.

Đồng thời, gọi điện cho đường dây nóng của Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng (số điện thoại 0963041515) hoặc của Bộ Y tế (số điện thoại 1900 3228 hoặc 1900 9095) để được tư vấn và đến ngay trạm y tế xã hoặc trung tâm y tế để khám, theo dõi và điều trị. Người có biểu hiện ho, sốt, khó thở lưu ý phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển đến cơ sở y tế; 

Che kín mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay áo, khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy; thải bỏ khẩu trang, khăn giấy sau khi sử dụng vào thùng rác có nắp đậy kín hoặc vào túi và buộc kín miệng.

Rửa tay thường xuyên với xà phòng đặc biệt sau khi ho, hắt hơi, sau khi thải bỏ khẩu trang, khăn giấy. Đồng thời, nên sử dụng riêng đồ dùng cá nhân như cốc uống nước, bát đũa.

Khi có triệu chứng trên, người bệnh phải hạn chế sử dụng phương tiện công cộng; không đến chỗ đông người, nơi làm việc, trường học. Ngoài ra, họ cũng cần thông báo với người sử dụng lao động, nhà trường và những người liên quan về tình trạng của mình.

Khuyến cáo trên giúp cho người dân có hướng dẫn cụ thể khi có những biểu hiện (sốt, ho, đau họng, khó thở) trong tình hình dịch bệnh Covid-19 như hiện nay cần thực hiện những điều gì; chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh lây nhiễm khi chưa có kết quả xác định; cần thông báo, phối hợp với nhân viên y tế để được tư vấn và theo dõi.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia, Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng kiểm soát để các trường hợp nghi ngờ phải thực hiện nghiêm việc cách ly tại nhà, nơi cư trú; theo dõi, cập nhật tình hình sức khỏe hằng ngày; tiếp đó tiến hành thu thập thông tin về các địa điểm người nghi ngờ đã di chuyển, danh sách những người đã tiếp xúc để có giải pháp phù hợp. Đồng thời, chính quyền cơ sở phải tập trung tiến hành lấy mẫu, xét nghiệm sớm…

Phó Thủ tướng đề nghị người dân cần thực hiện thật tốt các hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, thậm chí những hướng dẫn đòi hỏi mỗi người phải thay đổi một số thói quen và gây bất tiện. "Làm tốt các hướng dẫn, chấp hành nghiêm các chỉ thị, nhất định chúng ta sẽ đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh", Phó Thủ tướng nói./.

Tổng hợp: Nguyễn Linh Trang

Hợp tác chuyên môn