Phòng chống dịch COVID-19: ‘Cách ly là biện pháp tốt nhất‘

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống dịch COVID-19 ngày 04/3/2020, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam - trưởng Ban chỉ đạo - nhấn mạnh phải lường trước, chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống có thể xuất hiện thêm ca nhiễm mới. Trước đây chúng ta chỉ ngăn chặn nguồn lây nhiễm từ Trung Quốc, nhưng đến bây giờ dịch bệnh đã lây lan mạnh không chỉ ở Hàn Quốc, Ý, Iran... mà đã lây ra hơn 60 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Tính đến ngày 06/03/2020, huyện Hữu Lũng chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm Covid-19, đã xét nghiệm cho 02 người có kết quả âm tính với vi rút Corona, toàn huyện đã thực hiện cách ly tại nhà với 1668 người đi từ các nước: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và các vùng có dịch trở về, đến nay đã có 1652 người hết thời gian cách ly 14 ngày sức khỏe bình thường, có 02 người được chuyển lên khu cách ly tập trung của tỉnh, hiện còn 16 người đang được cách ly tại nhà đều có sức khỏe ổn định.

Đối với dịch Covid-19, việc chủ động cách ly vẫn là một trong những biện pháp phòng dịch bệnh hiệu quả nhất. Thời gian cách ly tối đa 14 ngày. Số ngày cách ly cụ thể được tính từ ngày tiếp xúc cuối cùng với một trường hợp bệnh cụ thể hoặc một trường hợp nghi ngờ mắc bệnh hoặc kể từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam. Khi người nghi ngờ mắc bệnh được chẩn đoán loại trừ không mắc bệnh thì những người được cách ly có liên quan sẽ kết thúc việc cách ly.

Với những người được cách ly phải chấp hành việc tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú đúng thời gian quy định, tốt nhất cách ly ở một phòng riêng. Trong trường hợp gia đình, nơi lưu trú không có phòng riêng thì giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình ít nhất 2 mét.

Phòng cách ly nên đảm bảo thông thoáng khí, thường xuyên được vệ sinh, hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng cách ly. Người được cách ly tự đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần (sáng, chiều) một ngày, đồng thời ghi chép kết quả đo và tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khỏe hàng ngày. Người được cách ly hàng ngày hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người trong gia đình, khi cần tiếp xúc thì phải đeo khẩu trang và đứng cách xa ít nhất 2 mét. Thông báo ngay cho cán bộ y tế xã, thị trấn khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở. Người được cách ly không được tự động rời khỏi nhà, nơi lưu trú. Người được cách ly phải thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng và để gọn vào góc phòng của người được cách ly và không ăn chung cùng với những người khác trong gia đình, nơi lưu trú.

Với những thành viên trong gia đình, người làm việc, quản lý nơi lưu trú của người được cách ly thì hàng ngày hạn chế tiếp xúc với người được cách ly, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi cần tiếp xúc. Hàng ngày người trong nhà cần lau nền nhà, bề mặt dụng cụ, tay nắm cửa ở gia đình, nơi lưu trú bằng xà phòng hoặc các chất khử trùng, chất tẩy rửa thông thường. Thường xuyên giúp đỡ, động viên, chia sẻ với người được cách ly trong suốt thời gian cách ly. Người trong nhà cần thông báo ngay cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi khi người được cách ly có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở; Hỗ trợ phương tiện vệ sinh, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang cho người được cách ly, nếu có yêu cầu. Ngoài ra, không tổ chức tụ tập đông người tại gia đình, nơi lưu trú khi đang có người cách ly./.

Tổng hợp: Nguyễn Linh Trang

Hợp tác chuyên môn