Sử dụng dung dịch sát khuẩn tay nhanh đúng cách

       Dịch Covid-2019 đang diễn biến hết sức phức tạp trên nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Tại Việt Nam, 16 ca dương tính bệnh Covid-2019 đã được chữa trị khỏi, xuất viện và sau 15 ngày chưa phát hiện thêm ca nhiễm bệnh nào. Trong hội nghị trực tuyến sáng 25/02/2020, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Chúng ta có niềm tin và bám sát vào những nguyên tắc đã chỉ đạo, kiên định, kiên trì, không vì điều gì từ bỏ nguyên tắc chống dịch, đề cao cảnh giác, không phút nào được lơi lỏng".
       Bộ Y tế khuyến cáo, người dân phải giữ vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên rửa tay là một trong những biện pháp hiệu quả ngăn ngừa, hạn chế virus lây lan. Việc rửa tay đúng cách rất quan trọng, chúng ta có thể rửa tay với xà phòng hoặc sử dụng dung dịch sát khuẩn tay nhanh.

Ảnh: Nguồn Internet
       Dung dịch sát khuẩn tay nhanh hay nước rửa tay khô tiện dụng có thể thường xuyên đem theo bên người, giúp diệt các loại vi khuẩn, virus, mầm bệnh gây hại đến sức khỏe, giảm khả năng lây lan, tránh phát tán nhiều loại dịch bệnh và bảo vệ bàn tay sạch sẽ trong thời gian dài nhất có thể. Để đảm bảo nước sát khuẩn nhanh có hiệu quả cần thực hiện đầy đủ như sau:
Bước 1: Cho 3-5ml dung dịch rửa tay ra lòng bàn tay
Bước 2: Chà mạnh tay trong vòng 1 phút, chà 2 lòng bàn tay vào nhau và chà lòng bàn tay này lên mu bàn tay kia và ngược lại
Bước 3: Chà hai lòng bàn tay vào nhau, miết mạnh các ngón tay vào các kẽ ngón. Chà mu các ngón tay này lên lòng bàn tay kia và ngược lại( mu tay để khum khớp với lòng bàn tay
Bước 4: Chà các ngón tay cái của bàn tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại (lòng bàn tay ôm lấy ngón cái). Chà các đầu ngón tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại.
       Lưu ý: Nếu như hoàn thành 4 bước mà tay vẫn chưa khô thì làm lại từ bước 2 đến bước 4 cho đến khi tay khô.
       Tuy nhiên bên cạnh những ưu việt thì chúng ta không nên lạm dụng nước sát khuẩn mà phải đi kèm với các phương pháp khác như ăn uống hợp vệ sinh, đeo khẩu trang, tránh nơi tập trung nơi đông người,... chỉ sử dụng nước rửa tay trong trường hợp không có nước và xà phòng, tuyệt đối không lạm dụng. Hạn chế mua những loại nước rửa tay khô có mùi hấp dẫn, có thể kích thích trẻ muốn nếm thử. Khi cho trẻ sử dụng cần có sự giám sát của bố mẹ.
       Nên dùng nước sát khuẩn tay trong các trường hợp trước và sau khi ăn, hoạt động ngoài trời, sau khi cầm nắm vật dụng nơi công cộng, sau khi bắt tay giao tiếp, khi đi tàu xe,..../.
Tổng hợp: Nguyễn Linh Trang

Hợp tác chuyên môn