Bể bơi – Nơi nguy cơ lây nhiễm bệnh

Mùa hè – các ông bố, bà mẹ thường đưa con đến bể bơi để tập bơi. Người lớn tập thể dục bằng bơi lội, ngoài những ưu điểm về loại hình này thì cũng cầnhiểu biết một số bệnh dễ mắc khi tiếp xúc với nước ở bể bơi, cụ thể là:
  1. Viêm tai giữa: do nấm nước, vi khuẩn trong nước bể bơi dễ xâm nhập vào tai gây viêm tai ngoài, nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây biêm tai trong, gây thủng màng nhĩ và điếc.
  2. Viêm kết mạc (đau mắt đỏ): bệnh này hay xảy ra ở những người có thói quen không đeo kính khi bơi. Do đó, mắt thường tiếp xúc với nước bẩn, nước có nhiều cloramin và cá hóa chất khử trùng.
  3. Bệnh hen ở trẻ em: thủ hạm gây ra căn bệnh này chính là các chất hóa học được sử dụng rất nhiều nhằm giữa cho nước bể bơi trong hơn.
  4. Bệnh về tóc: các hóa chất dùng để khử trùng, làm sạch nước sẽ làm tóc bạn trở bên xơ và cứng, lâu dần dẫn tới rụng tóc.
  5. Bệnh tiêu chảy: nước bể bơi là môi trường lý tưởng để mầm bệnh gây tiêu chảy phát triển như vi khuẩn có hại E.coli, Giardia, Shigella vì một người bệnh bị tiêu chảy có thể dễ dàng gây nhiễm bẩn bể bơi. Do đó, mọi người khi bơi không để trẻ em bị uống nước hoặc để nước bể bơi xâm nhập vào miệng.
  6. Bệnh ngoài da” không ai biết rằng mỗi ngày bể bơi tiếp nhận bao nhiêu lượt khách và trong số đó có ai bị mắc các bệnh về da liễu, nấm da hay không. Ngoài ra, nước bể bơi cũng không đảm bảo khi nồng độ pH quá ít hoặc lượng Cloramin quá nhiều cũng gây tổn thương da.
  7. Bệnh phụ khoa: Do nước bể bơi có chứa nhiều vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng, v.v.. dưới môi trường nước, các loại vi khuẩn gây bệnh dẽ xâm nhập và tấn công vào vùng kín của phụ nữ gây nhiễm nấm, viêm nhiễm đường sinh dục. Trong đó, nguy hiểm nhất là bệnh lậu, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe và khả năng sinh sản.
* Biện pháp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh khi tắm ở bể bơi: lựa chọn hồ bơi có ít người, nguồn nước sạch, trong xanh, không có vật thể có mùi lạ. Tuyệt đối không đi bơi khi trên người đang có vết thương hở hoặc tình trạng sức khỏe không tốt. Trang bị đầy đủ kính bơi, mũ chụp đầu để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn vào mắt, tai, mũi, họng. Không ngâm mình quá lâu, sau khi bơi cần tắm lại sạch sẽ, súc miệng, nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý 9%.
Tác giả: Lăng Văn Định

Hợp tác chuyên môn