Không lơ là, chủ quan trong phòng chống bệnh lao

         Từ đầu 2021 đến nay, Trung tâm Y tế Hữu Lũng quản lý, điều trị và cấp phát thuốc cho 120 bệnh nhân lao tại bệnh viện và các trạm y tế xã. Bệnh lao là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lao gây ra. Vi khuẩn lao thích nghi với những điều kiện khắc nghiệt của môi trường trong thời gian dài và có khả năng lây nhiễm rất nguy hiểm. Bệnh được xếp vào một trong những bệnh có nguyên nhân gây tử vong đứng thứ chín trên toàn cầu.

         Vi khuẩn lao phát tán ra ngoài có thể lây truyền qua không khí khi người mắc lao phổi ho, nói, hắt hơi, khạc nhổ mà vô tình người tiếp xúc gần đó có thể bị hít vào có khả năng mắc rất cao. Bệnh nhân bị mắc bệnh Lao nếu được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ khỏi hoàn toàn.
         Vì vậy, người dân trên địa bàn huyện cần chung tay tham gia phòng chống đẩy lùi bệnh lao tuân thủ điều trị theo đúng hướng dẫn của cán bộ y tế để người mắc phát hiện sớm và được điều trị kịp thời, người bệnh có thể được chữa khỏi. Mọi người khi ho kéo dài hơn 02 tuần không lơ là, chủ quan cần đi khám, xét nghiệm đờm, chụp X.quang phổi để phát hiện bệnh lao. Trung tâm Y tê Hữu Lũng khuyến khích người dân tham gia thực hiện tiêm phòng lao cho trẻ ngay từ tháng đầu sau sinh trong chương trình Tiêm chủng mở rộng được triển khai ở tất cả các trạm  y tế xã, thị trấn trên địa bàn huyện./.
Linh Trang

Hợp tác chuyên môn