BỆNH SỐT RÉT VÀ CÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH

Sốt rét là một bệnh gây ra bởi ký sinh trùng sốt rét(tên khoa học là Plasmodium), lây truyền từ người này sang người khác qua trung gian là muỗi Anophen. Bệnh phổ biến ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới.
Mọi người đều có thể mắc bệnh sốt rét nếu sống hoặc có qua lại vùng có sốt rét lưu hành.
Tại VN vùng có sốt rét lưu hành nặng là Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ.
Các triệu chứng của bệnh sốt rét
Biểu hiện ban đầu của bệnh đó là cơn sốt rét có đặc điểm rét run trước sốt nóng sau cuối cùng là đó vã mồ hôi và hết sốt. Cơn sốt rét xuất hiện có tính chất chu kỳ vào cùng thời điểm trong ngày hoặc cách 2 ngày một lần. Tuy nhiên có một số trường hợp mắc sốt rét không có cơn sốt điển hình, người bệnh chỉ cảm thấy ớn lạnh hoặc gai rét.
Sốt rét được chia làm hai loại: Sốt rét thông thường là sốt rét chưa có biến chứng và Sốt rét ác tính là sốt rét có biến chứng dẫn tới những triệu chứng nguy hiểm và có thể tử vong sau 12 giờ đồng hồ sau khi có triệu chứng của bệnh. Đối với bệnh nhân mắc bệnh sốt rét việc chẩn đoán chính xác và kịp thời vô cùng quan trọng vì bệnh có thể tiến triển nhanh chóng và đe doạ tính mạng người bệnh.
Tác hại của bệnh sốt rét
+ Gây thiếu máu: Do ký sinh trùng vào trong máu nên chúng phá vỡ hàng loạt hồng cầu, dẫn đến thiếu máu, da xanh, môi thâm, mệt mỏi, gầy yếu.
+ Gan to, lách to.
+ Trẻ em bị mắc bệnh sốt rét cơ thể còi cọc chậm lớn, kém thông minh.
+ Phụ nữ có thai mắc sốt rét dễ gây sảy thai, đẻ non hoặc khi sinh nỡ dễ mắc phải những tai biến.
Để chẩn đoán xác định sốt ret thì phải lấy máu làm xét nghiệm tìm ký sinh trùng sốt rét.
Các biện pháp phòng bệnh sốt rét
Để khỏi mắc bệnh sốt rét cần tránh muỗi đốt, mọi người dân cần thực hiện các biện pháp sau:
- Thường xuyên ngủ màn, ngay cả ban ngày và màn cần được tẩm hóa chất diệt muỗi. Đây là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh sốt rét.
- Sử dụng một số biện pháp xua đuổi muỗi như: dùng vợt muỗi, hương đốt muỗi, thoa kem chống muỗi, khi làm việc vào buổi tối cần được trang bị quần áo dài tay để đề phòng muỗi đốt.
Sử dụng vợt muỗi (ảnh nguồn internet)
- Cần vệ sinh môi trường xung quanh nơi ở, loại bỏ những nơi trú ẩn của muỗi như chai lọ, lốp xe, lu, vại, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, quần áo phải được xếp gọn gàng không nên treo hay móc quần áo trên tường làm chỗ cho muỗi đậu, vv...
Vệ sinh môi trường xung quanh nơi ở (ảnh nguồn internet)
- Những người đi làm ở vùng rừng núi cần mang theo màn để ngủ, trước khi đi nên đến cơ sở y tế để được cấp thuốc uống phòng và khi trở về từ vùng rừng núi nên đến cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm, nếu có bị sốt rét sẽ được điều trị kịp thời.
- Khi thấy các triệu chứng của bệnh sốt rét như: rét run, sốt nóng sau đó vã mồ hôi hoặc cảm thấy ớn lạnh, gai rét, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. 
Nông Thị Nga

Hợp tác chuyên môn