Phòng chống bệnh tay chân miệng trên địa bàn huyện

Vào cuối tháng 5, Trung tâm Y tế Hữu Lũng tiếp nhận điều trị cho hơn 5 trẻ được chẩn đoán mắc bệnh tay chân miệng. Với các triệu chứng điển hình của bệnh tay chân miệng, trẻ khi đến khám bị sốt cao, đau họng, khó nuốt, mệt mỏi, buồn nôn,… xuất hiện phát ban đỏ ở trên da, tập trung chủ yếu ở niêm mạc miệng, lòng bàn tay, chân, vùng mông. Hầu hết, gia đình phát hiện sớm đưa trẻ đi khám do vậy chưa có trẻ nào gặp các biến chứng nặng trong quá trình điều trị.
Bệnh tay chân miệng chủ yếu lây truyền từ người này sang người khác thông qua tiếp xúc trực tiếp với nước bọt, dịch tiết từ các nốt ban, giọt bắn có chứa virus gây bệnh được phát tán ra ngoài không khí khi người bệnh ho, hắt hơi,… Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy các virus gây bệnh tay chân miệng có khả năng tồn tại rất lâu ở môi người bên ngoài nên trẻ khỏe mạnh có thể nhiễm bệnh do tiếp xúc với các vật dụng, mặt phẳng có chứa virus gây bệnh.

Bệnh nhân điều trị bệnh tay chân miệng tại khoa Truyền nhiễm của TTYT Hữu Lũng
Bệnh tay chân miệng hiện chưa có vắc xin phòng bệnh. Để chủ động phòng chống sự lây lan của bệnh tay chân miệng, Trung tâm Y tế Hữu Lũng khuyến cáo người dân và cộng đồng cần chủ động thực hiện các hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng chống bệnh tay chân miệng như sau:
- Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.
- Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.
- Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.
- Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.
- Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.
- Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.

Hợp tác chuyên môn