Cảnh giác dịch bệnh đau mắt đỏ bùng phát trên địa bàn huyện


Thời điểm mưa nhiều, độ ẩm cao, nhiệt độ thay đổi thất thường, môi trường làm việc tập trung nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát dịch đau mắt đỏ trong các cơ quan, trường học. Thực hiện công văn của Sở Y tế Lạng Sơn, Trung tâm Y tế đã triển khai tới các khoa, phòng, trạm y tế xã về công tác phòng chống bệnh, giữ gìn sức khoẻ cho người dân trong mùa cao điểm của dịch bệnh đau mắt đỏ.
 
Cán bộ y tế thực hiện khám mắt cho trẻ có dấu hiệu của bệnh đau mắt đỏ
Số ca mắc đau mắt đỏ đang bùng phát mạnh ở nhiều xã, thị trấn, tại các trường học từ mầm non tới THPT. Từ đầu tháng 9 đến nay, Trung tâm Y tế Hữu Lũng đã khám, tư vấn và điều trị cho hơn 70 trường hợp bị đau mắt được chẩn đoán là viêm kết mạc mắt.
Đau mắt đỏ hay viêm kết mạc mắt là bệnh truyền nhiễm dễ lây lan thành dịch trong cộng đồng, ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ, sinh hoạt của người dân. Tuy là một bệnh cấp tính, triệu chứng rầm rộ, dễ lây nhưng thường lành tính và ít để lại biến chứng nguy hiểm.
Để đảm bảo chủ động phòng chống bệnh đau mắt đỏ, Trung tâm Y tế hướng dẫn người dân, các phụ huynh có đang con đang đi học cần thực hiện các biện pháp chống dịch như sau:
Tăng cường rửa tay bằng xà phòng;
Rửa mặt bằng nước sạch, khăn sạch; hằng ngày phải giặt khăn mặt bằng xà phòng và nước sạch, phơi chỗ nắng.
Nhỏ mắt bằng dung dịch Natri Clorid 0,9%, từ 2-3 lần/ngày.
Không sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm (như dùng chung chậu nước rửa tay, bể nước khu vực có dịch).
Không dùng chung khăn, thuốc nhỏ mắt, kính mắt.
Không dùng tay dụi mắt.
Nếu mắc bệnh đau mắt đỏ, người dân cần chú ý một số biện pháp sau: 
Lau, rửa mắt bằng khăn giấy ẩm hoặc gạc y tế (lau xong bỏ khăn vào thùng rác, không sử dụng lại); lưu ý trước và sau khi vệ sinh mắt cần rửa tay sạch bằng xà phòng. Nhỏ mắt bằng dung dịch Natri Clorid 0,9% 3 - 4 lần/ngày
Không tự ý dùng thuốc nhỏ mắt có chứa Corticoide khi chưa có ý kiến của Bác sĩ chuyên khoa mắt.
Không đắp, xông mắt bằng các loại lá trầu, lá dâu…
Không xông mắt bằng hơi nước nóng.
Tránh khói, bụi và nên đeo kính mát.
Khử trùng đồ vật bị nhiễm bằng các dung dịch sát khuẩn.
Đến các cơ sở y tế khám và điều trị khi có các dấu hiệu nặng: Mờ mắt, giảm thị lực, xuất huyết kết mạc, nhìn ánh sáng chói…..
Trung tâm Y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch bệnh đau mắt đỏ trên địa bàn huyện; tổ chức hướng dẫn triển khai các biện pháp chống lây nhiễm tại cơ quan, đơn vị và cộng đồng; chỉ đạo các trạm y tế xã  khám, chữa bệnh cần tổ chức tốt việc tư vấn, điều trị, thông báo kịp thời cho các cơ quan, đơn vị có bệnh nhân để triển khai các biện pháp phòng bệnh; chuẩn bị đầy đủ thuốc và vật tư, hóa chất, thiết bị phòng, chống dịch, bệnh; tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện; thực hiện giám sát, báo cáo tình hình dịch bệnh về Sở Y tế theo quy định để theo dõi, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh kịp thời.
Linh Trang

Hợp tác chuyên môn