Cảnh giác với biến chứng của bệnh quai bị

          Bệnh quai bị không phải là một bệnh hiếm gặp trong cuộc sống hằng ngày. Đây là bệnh truyền nhiễm dễ lây lan qua đường hô hấp do virus tác động lên tuyến nước bọt dưới hàm. Trung tâm Y tế Hữu Lũng ghi nhận nhiều bệnh nhân có độ tuổi từ 04 tuổi – 60 tuổi ở cả nam và nữ mắc bệnh quai bị. Nếu không biết cách phòng tránh và điều trị đúng cách, quai bị có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm như: Viêm tinh hoàn ở nam, viêm buồng trứng ở nữ và những tổn thương thần kinh. Trẻ em và thanh thiếu niên là đối tượng có nguy cơ gặp biến chứng, có thể gây vô sinh ở nam giới.

Ảnh: nguồn internet
          Gần đây nhất, Trung tâm Y tế Hữu Lũng tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân nam sau 2 ngày tự chữa trị quai bị tại nhà, cảm thấy không đỡ mới tới Bệnh viện để kiểm tra. Bệnh nhân được chẩn đoán bị viêm tinh hoàn, tràn dịch màng tinh hoàn do quai bị với những biểu hiện như tinh hoàn sưng to hơn bình thường, viêm tinh hoàn ở cả hai bên, sốt cao 39°C và mệt mỏi. Hiện nay, viêm tinh hoàn do quai bị vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, do vậy bệnh nhân được bác sĩ khám và chỉ định điều trị triệu chứng, uống thuốc giảm đau, hạ sốt và giảm sưng nề, kháng viêm. Sau 9 ngày điều trị sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, giảm viêm, tiếp tục uống thuốc và theo dõi chặt chẽ tình trạng tràn dịch.
          Để chủ động phòng ngừa biến chứng viêm tinh hoàn quai bị, người dân cần hạn chế tiếp xúc với mọi người xung quanh, khi tiếp xúc thì phải đeo khẩu trang. Đồng thời thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh cá nhân sạch sẽ hằng ngày. Vệ sinh sạch đường hô hấp bằng cách súc miệng với dung dịch nước muối hoặc các dung dịch sát khuẩn. Cần đến khám tại các cơ sở y tế khi có các triệu chứng nuốt nước bọt bị đau, đau góc hàm, tuyến nước bọt bị sưng ở gần khu vực mang tai, sau đó sưng má. Không tự ý chữa trị tại nhà, không sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định, tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa.    Người dân có thể hoàn toàn an tâm khi lựa chọn tiêm ngừa Sởi – Quai bị – Rubella tại Trung tâm Y tế Hữu Lũng cho cả người lớn và trẻ em. Đối với trẻ em, thanh thiếu niên, người trưởng thành chưa có miễn dịch cần được tiêm phòng vắc xin ngừa bệnh quai bị càng sớm càng tốt./.
 
Linh Trang

Hợp tác chuyên môn