Trung tâm Y tế Hữu Lũng ghi nhận nhiều trường hợp mắc cúm B

Khoảng thời gian giao mùa từ cuối tháng 10 đến nay, thời tiết thay đổi thất thường là nguyên nhân khiến cho số ca mắc các bệnh hô hấp tiếp tục tăng, đặc biệt là cúm B. Trung tâm Y tế Hữu Lũng đã khám cho nhiều trường hợp có biểu hiện sốt cao, nôn, tiêu chảy,…. Hơn 30 bệnh nhân phải nhập viện do có biểu hiện trên nhưng tự điều trị tại nhà nhiều ngày không thuyên giảm … Đa số các trường hợp mắc bệnh là trẻ em có kết quả xét nghiệm cúm B.
Bệnh nhân đang điều trị virus cúm B tại TTYT Hữu Lũng
          Đây là một trong những chủng cúm mùa phổ biến, đa số bình phục sau 1-2 tuần.  Cúm B có triệu chứng sốt, mệt, đau rát họng, ho khan, đau đầu, đau mỏi người, có thể bị buồn nôn, tiêu chảy. Mặc dù chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh cúm trong tình trạng nguy kịch hoặc điều trị diễn biến sức khỏe nặng hơn nhưng các gia đình cần chú trọng việc theo dõi sát sao sức khỏe của trẻ để nhận biết dấu hiệu bất thường cần đưa trẻ đi khám ngay khi mắc bệnh.
         Để giảm các trường hợp mắc cúm, Trung tâm Y tế Hữu Lũng tăng cường tuyên truyền tới người dân đặc biệt là các gia đình có trẻ nhỏ cần lưu ý những biện pháp phòng tránh các bệnh về đường hô hấp như cúm A, cúm B như sau:
- Người dân khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi, không tự ý làm xét nghiệm và mua thuốc điều trị tại nhà mà cần liên hệ với cơ sở y tế để được tư vấn, khám và xử trí kịp thời.
- Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất che bằng khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy dùng một lần hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.
- Đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay (nhất là sau khi ho, hắt hơi). Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.
- Hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh khi không cần thiết.
- Thực hiện lối sống lành mạnh, tăng cường vận động thể lực, nâng cao sức khỏe.
          Đặc biệt lưu ý, phụ huynh không tự ý mua thuốc kháng sinh, kháng virus, không tự ý sử dụng vì có thể gây nguy hại cho sức khỏe của trẻ. Các bậc phụ huynh cần thực hiện theo chỉ định của bác sĩ, trường hợp trẻ không đỡ cần đến ngay cơ sở y tế hoặc gọi điện thoại đường dây nóng của bệnh viện 0963041515 để được tư vấn, hướng dẫn kịp thời.
Linh Trang

Hợp tác chuyên môn