Nâng cao ý thức người dân trong phòng, chống các bệnh về đường hô hấp ngày càng gia tăng trong dịp tết

Dịp Tết Nguyên đán là thời điểm mà có khí hậu mưa ẩm, rét buốt, thời thay đổi, kèm theo ô nhiễm môi trường do sự phát triển công nghiệp. Đây là điều kiện thuận lợi để nhiều loại vi khuẩn, virus bùng phát nhanh trên diện rộng. Từ đầu năm 2020 đến nay, Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng đã tiếp nhận hơn 100 bệnh nhân nhập viện do mắc bệnh về đường hô hấp như viêm họng, viêm phổi, viêm phế quản phổi, cúm sốt do virus chưa được định danh,... Số lượng bệnh nhân nhập viện do mắc các bệnh về đường hô hấp dự đoán sẽ ngày một tăng.
Trong thời gian gần đây trên các chương trình thời sự có đưa tin về bệnh viêm phổi lạ có sự xuất hiện chủng vi rút mới của Coronavirus (căn bệnh khởi phát tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc). Mặc dù, Bộ Y tế cho biết đến nay Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào nghi ngờ mắc bệnh nói trên. Để chủ động phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng virus mới Coronavirus, cùng các bệnh lây qua đường hô hấp, có nguy cơ lây lan trong dịp tết, người dân trên địa bàn huyện cần áp dụng các biện pháp do Bộ Y tế khuyến cáo như sau:
1. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính. Khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh, phải đeo khẩu trang y tế đúng cách, giữ khoảng cách khi tiếp xúc.
2. Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.
3. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.
4. Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.
5. Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại thành phố Vũ Hán trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời./.
Nguyễn Linh Trang

Hợp tác chuyên môn