Phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết Dengue là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus lây truyền qua muỗi, gây các triệu chứng giống như cúm nặng, đôi khi có thể dẫn tới biến chứng và gây tử vong được gọi là sốt xuất huyết Dengue nặng.
Chăm sóc và điều trị bệnh nhân mắc Sốt xuất huyết
Khu vực muỗi có thể sản sinh, trú ngụ
Muỗi sống tại các khu vực gần với nơi loài người sinh sống (khu vực đô thị). Muỗi Dengue đẻ trứng ở các lu/vại/thùng chứa nước bên trong nhà và các khu vực xung quanh nơi ở (bao gồm chai lọ, lọ hoa, thùng/xô/chậu/bình, rác thải, lốp hỏng, vv… chứa nước đọng). Trứng muỗi nở khi gặp nước. Muỗi trưởng thành "thường" đậu trong nhà ở các xó tối (phòng đựng đồ, dưới gầm giường, sau rèm cửa). Tại các khu vực này, muỗi không bị gió, mưa và kẻ thù của chúng tiêu diệt, khiến vòng đời và cơ hội sống của chúng đủ dài để chúng mang mầm bệnh truyền từ người này sang người khác.
Các triệu chứng của bệnh Sốt xuất huyết
Sốt xuất huyết gây ra các triệu chứng giống như cúm và kéo dài từ 2 đên 7 ngày. Sốt xuất huyết Dengue thường xảy ra sau thời gian ủ bệnh từ 4-10 ngày sau khi người bệnh bị muỗi mang mầm bệnh đốt.
Bệnh thể hiện qua triệu chứng điển hình là sốt cao 40°C và thường kèm theo ít nhất 2 triệu chứng sau đâu đầu, đau hốc mắt, buồn nôn hoặc nôn mửa, nổi hạch, đau cơ, xương hoặc khớp, phát ban.
Khi tiến triển thành sốt xuất huyết Dengue nặng, giai đoạn nguy kịch diễn ra trong khoảng 3-7 ngày sau khi xuất hiện dấu hiệu đầu tiên của bệnh. Thân nhiệt sẽ giảm, điều này không có nghĩa là người bệnh đang hồi phục. Ngoài ra, cần đặc biệt chú ý tới các dấu hiệu cảnh báo dưới đây bởi vì đó có thể là dấu hiệu của sốt xuất huyết Dengue nặng như đau bụng dữ dội, nôn liên tục, chảy máu lợi, chân răng, nôn ra máu, thở nhanh, mệt mỏi, bồn chồn.
Người đã bị nhiễm virus Dengue có thể lây truyền bệnh qua trung gian truyền bệnh là muỗi Aedes sau khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện (trong khoảng 4-5 ngày; tối đa 12 ngày). Khi nghi ngờ sốt xuất huyết Dengue nặng, người bệnh cần được nhanh chóng đưa tới phòng cấp cứu hoặc cơ sở y tế gần nhất bởi vì tình trạng này gây ra:
- Thất thoát huyết tương có thể dẫn tới sốc và/hoặc tích tụ dịch dẫn tới suy hô hấp hoặc không;
- Chảy máu nặng; Tổn thương tạng nặng.
- Có thể xét nghiệm máu, kiểm tra virus sốt xuất huyết, lịch sử dịch tễ và di chuyển của người nghi ngờ mắc bệnh.
Chăm sóc và điều trị Sốt xuất huyết Dengue
Hiện nay chưa có vaccine hoặc thuốc điều trị đặc hiệu bệnh sốt xuất huyết Dengue.
Người dân nên tìm kiếm trợ giúp y tế, nghỉ ngơi và uống thật nhiều nước
Có thể uống Paracetamol để giảm sốt làm dịu cơn đau khớp
Không nên uống aspirin hoặc ibuprofen vì hai thuốc này có thể tăng nguy cơ xuất huyết.
          Khi được chăm sóc y khoa đúng cách và phát hiện sớm, tỷ lệ tử vong do sốt xuất huyết Dengue thấp dưới 1%. Tuy vậy, nhìn chung khi mắc bệnh,người bệnh sẽ rất mệt và cảm giác rất khó chịu.
          Nhiễm bệnh từ một chủng virus sẽ có tác dụng bảo vệ suốt đời chỉ riêng với chủng đó. Tuy nhiên, người bệnh vẫn có thể bị nhiễm các chủng virus khác và tiến triển thành sốt xuất huyết Dengue nặng.
          Biện pháp phòng chống muỗi:
          Loại bỏ những khu vực có muỗi đẻ trứng ở cả trong nhà và ngoài trời.
          Các vật dụng thu nước mưa hoặc được sử dụng để chứa nước cần che đậy hoặc loại bỏ đúng cách.
          Các thùng chưa nước tiểu thiết yếu nên được làm cạn, làm sạch và cọ rửa ít nhất một lần một tuần.
Người dân có thể dùng thuốc xịt côn trùng để bảo vệ bản thân khỏi bị muỗi đuỗi
Mặc quần áo dài tay, sáng màu.
Lắp đặt lưới chắn muỗi cửa sổ
Mắc màn tẩm hoá chất diệt côn trùng khi ngủ
Thuốc diệt côn trùng gia dụng, bình xịt muỗi nhanh muỗi hoặc các loại đèn bắt muỗi khác cũng có thể làm giảm nguy cơ bị muỗi đốt.
Tổng hợp và sưu tầm: Linh Trang


Bài viết liên quan

Hợp tác chuyên môn