Bệnh cúm vào mùa, sát thủ thầm lặng

     Chúng ta vẫn hay nói không ai chết vì bệnh cúm nhưng sẽ chết vì những biến chứng của nó, đặc biệt nguy hiểm cúm rất hay gặp ở người trẻ tuổi nên rất hay chủ quan, coi nhẹ. Bằng chứng là bệnh cúm là nguyên nhân gây tử vong cho khoảng 500.000 người mỗi năm (theo Tổ chức Y tế thế giới –WTO).
     Tại Trung tâm Y tế Hữu Lũng tính tính đến ngày 13/02/2020 tiếp nhận khoảng 3.090 lượt người dân tới khám sức khỏe trong đó có 507 lượt khám liên quan đến các bệnh về đường hô hấp chiếm 16,04% so với các bệnh thông thường. Đối tượng liên quan đến các bệnh về đường hô hấp chủ yếu là trẻ em, phụ nữ có thai trong đó trẻ em chiếm khoảng 12% và một số trường hợp người bệnh có các biến chứng như: viêm phổi, viêm phế quản cấp, viêm tai giữa…
      Theo bác sĩ Hoàng Văn Thái phụ trách khoa Nhi - Trung tâm Y tế Hữu Lũng cho biết, khoa đã tiếp nhận 20 trường hợp bệnh nhi điều trị nội trú mắc các bệnh về đường hô hấp đang trong giai đoạn có biến chứng. Phần lớn khi trẻ đến khám đều trong tình trạng hắt xì, ho và sốt 38-40 độ. Các trường hợp này đều được điều trị với thuốc đặc trị, được bác sĩ theo dõi thường xuyên, tình trạng sức khỏe phát triển tốt và dần bình phục.
      Trước tình hình diễn biến dịch cúm ngày càng khó lường và có xu hướng gia tăng, đây là khoảng thời gian nhạy cảm do sự bùng phát của dịch bệnh COVID-2019 (nCoV) đang trong tình trạng báo động, Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân nên tìm hiểu và đi tiêm vắc xin cúm để phòng ngừa bệnh. Tiêm vắc xin cúm tạo kháng thể là cách hiệu quả nhất để phòng bệnh. Sử dụng vắc xin phòng cúm hàng năm được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị cho tất cả mọi người.  Khả năng bảo vệ sau khi tiêm ngừa đạt khoảng 97%. Vắc xin cúm không nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Bởi vậy để ngừa cúm, người dân có thể lựa chọn tiêm dịch vụ tại khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS của Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng.
      Hiện nay, Khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS - Trung tâm Y tế Hữu Lũng đang có các loại vắc xin phòng cúm  được chỉ định tiêm cho người lớn và trẻ em trên 3 tuổi có tác dụng chủng ngừa virus cúm thuốc tuýp A (H1N1), A(H3N2), tuýp B. Người dân cần tiêm nhắc lại mũi vắc xin cúm hàng năm./.
Nông Thị Nhung

Hợp tác chuyên môn