Bệnh cúm

Một trong những bệnh dễ xảy ra trong mùa hè là bệnh cúm.
Trong chương trình ngày hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu với quý vị và các bạn cách phòng và tránh bệnh cúm.
Bệnh cúm là một tình trạng nhiễm khuẩn đường hô hấp có thể gây ra sốt, đau đầu, ho, đau họng và đau cơ, nhưng hiếm khi nó gây kích ứng dạ dày hoặc nôn. Một người tiếp xúc với người bị cúm càng lâu thì nguy cơ bị lây nhiễm cúm càng cao. Ví dụ như ở nước Mỹ, có khoảng 5 – 20% dân số mắc bệnh cúm mỗi năm. Một lý do làm cho bệnh lý này khá phổ biến là vì có nhiều loại vi-rút khác nhau có thể gây ra bệnh lý này. Tất cả các vi-rút cúm tấn công vào hệ hô hấp của cơ thể - phổi và đường dẫn khí, bao gồm hầu họng và mũi – gây ra những triệu chứng của bệnh cúm điển hình.
Các dấu hiệu chính của cúm bao gồm: ho khan, đau họng, sốt, đau đầu, rét run,  đau cơ hoặc đau khắp cơ thể, mệt mỏi
Đôi khi rất khó để có thể phân biệt được giữa cúm và cảm lạnh thông thường nếu chỉ dựa vào triệu chứng thông thường. Tuy nhiên, nhìn chung thì cúm có thời gian khởi phát bệnh ngắn hơn, các triệu chứng sẽ nặng hơn và có thể kèm theo sốt và đau cơ. Còn đối với cảm lạnh thông thường, các triệu chứng thường xuất hiện từ từ và thường chỉ ảnh hưởng đến mũi, họng, xoang và phần hô hấp trên.
Vi-rút cúm là những vi-rút trong không khí, nghĩa là chúng có thể di chuyển trong không khí và lây lan từ người này sang người khác. Chúng thường xâm nhập vào bên trong cơ thể thông qua mũi, miệng, hoặc mắt – bằng cách hít vào hoặc do bàn tay bị dính bởi vi khuẩn rồi chạm vào vùng miệng, mũi hoặc mắt.
Để tránh cúm, mọi người phải thường xuyên vệ sinh mũi họng và rửa tay thường xuyên bằng xà phòng tốt nhất là tiêm vắc-xin phòng cúm hàng năm.
Trong thời gian bị mắc cúm, nên nghỉ ngơi, dùng khẩu trang khi tiếp xúc với mọi người xung quanh, nếu sốt cao thì uống thêm nhiều nước có điện giải, dùng thuốc hạ sốt nếu đo nhiệt độ từ 39 độ trở lên và đến cơ sở y tế khám bệnh và điều trị bệnh kịp thời.
Theo Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Trung ương

Hợp tác chuyên môn