Gia tăng số ca mắc bệnh về đường hô hấp trong thời tiết rét đậm

Trong 2 tháng cuối năm 2022, Trung tâm Y tế Hữu Lũng đã ghi nhận hơn 200 trường hợp mắc các bệnh về đường hộ hấp trong đó phần lớn là trẻ nhỏ ở độ tuổi từ 0 đến 10 tuổi được chẩn đoán viêm phế quản phổi nhập viện điều trị với số lượng ngày càng tăng.
Chẩn đoán bệnh về đường hô hấp qua phim chụp X-quang tại TTYT huyện Hữu Lũng
Một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh về đường hô hấp do khí hậu thay đổi, thời tiết trở nên rét đậm làm cho các vi khuẩn dễ phát triển và lây lan nhanh, tạo điều kiện nhiễm trùng đường hô hấp tăng nhanh. Các trường hợp đến khám có triệu chứng ho, sốt,… Là dấu hiệu của nhiễm khuẩn hô hấp cấp, trẻ em bị viêm tiểu phế quản do vi rút và bệnh thường chuyển nặng ở lứa tuổi từ 6 tháng đến 2 tuổi. Những ngày đầu tiên chỉ có triệu chứng nhẹ, nhưng đột ngột có những cơn khó thở, khò khè, thở lõm bắt buộc phải có chỉ định nhập viện.
Những ngày thời tiết rét đậm kéo dài, người dân, đặc biệt là người cao tuổi và trẻ nhỏ luôn phải mặc ấm, hạn chế tối đa việc ra ngoài vào ban đêm hoặc dậy sớm tập thể dục khi ngoài trời lạnh sâu. Tránh những nơi gió lùa, không nên thay đổi cơ thể nóng lạnh đột ngột, ăn đủ chất dinh dưỡng, kiểm soát huyết áp. Những người mắc bệnh mãn tính như: Tăng huyết áp, tim mạch, đái tháo đường... tuyệt đối tuân thủ y lệnh của bác sĩ trong quá trình theo dõi sức khỏe và sử dụng thuốc điều trị bệnh tại nhà. Đối với trẻ nhỏ, phụ huynh cần lưu ý khi trẻ mắc bệnh, cần theo dõi trẻ chặt chẽ trong quá trình chăm sóc để phát hiện các dấu hiệu bất thường cần đưa đến cơ sở y tế kịp thời. Phụ huynh tuyệt đối không tự ý mua thuốc về tự điều trị cho trẻ, điều này rất nguy hiểm.
Trước tình trạng thời tiết lạnh, số lượng người đến khám và nhập viện gia tăng, Trung tâm Y tế Hữu Lũng có các biện pháp tăng cường giữ ấm cho bệnh nhân để đảm bảo quy trình điều trị hiệu quả, an toàn, trang bị thêm đèn sưởi song song đó, các buồng bệnh đảm bảo các vấn đề về nhiệt độ, môi trường thông thoáng nhưng kín gió.
LinhTrang

Hợp tác chuyên môn