Ghi nhận nhiều bệnh nhân nhập viện do ảnh hưởng của nắng nóng kéo dài

                   Thời tiết thay đổi, nhiệt độ môi trường tăng nhanh là điều kiện cho các loại virus, vi trùng phát triển, bên cạnh đó thời tiết cũng làm người dân giảm sức đề kháng nên rất dễ bị nhiễm bệnh hơn.
Bác sĩ thực hiện ca nội soi tai mũi họng cho bệnh nhân tại TTYT Hữu Lũng
                   Chỉ trong 2 tuần đầu tháng 7 tại các phòng khám của trung tâm Y tế Hữu Lũng ghi nhận hơn 1500 lượt người dân đến khám bệnh. Hơn 200 trường hợp nhập viện đa số điều trị các bệnh về đường hô hấp, bệnh đường tiêu hóa, bệnh mạn tính như bệnh viêm mũi họng, viêm phế quản phổi, viêm amydal cấp, tiêu chảy rối loạn chức năng, đau đầu, rối loạn chức năng tiền đình, chóng mặt, ngoài ra có nhiều người mắc các bệnh mày đay dị ứng.
                   Các bác sĩ tại trung tâm Y tế cho biết trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người cao tuổi là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh do nắng nóng cao nhất. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới các bệnh thường gặp trong đó có nguyên nhân từ thói quen sử dụng quạt, điều hòa chưa đúng cách cho trẻ do thân nhiệt của trẻ kém, trẻ không tự điều hòa được thân nhiệt để thích ứng với môi trường xung quanh. Thời tiết nắng nóng làm cho thức ăn, thực phẩm dễ bị ôi thiu, dễ nhiễm nấm và vi khuẩn có hại cho đường tiêu hóa…. Đối với người cao tuổi, người bị bệnh nằm liệt một chỗ và người bị tăng huyết áp, đái tháo đường đều nhạy cảm với sức nóng, những người bị xơ cứng mạch máu sẽ trở nên nguy nan hơn khi trời nóng. Khi nhiệt độ cơ thể tăng thì hệ thần kinh trung ương phải làm việc vất vả hơn để điều tiết.
                   Để chủ động phòng bệnh mùa nắng nóng, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp sau:
- Hạn chế đi ra ngoài đường, ngoài trời nóng khi không thật cần thiết. Nếu bắt buộc phải đi ra đường, ngoài trời nóng thì phải đội mũ, mặc quần áo, đeo kính, khẩu trang… chống nóng.
- Uống nhiều nước, đặc biệt là những người lao động ngoài trời, mất nước nhiều nên uống bổ sung nước chanh hoặc nước pha muối loãng, nước pha Oresol…, tuy nhiên, không nên uống nhiều nước đá hoặc nước quá lạnh dễ gây viêm họng.
- Không để nhiệt độ điều hòa trong phòng quá thấp; không để gió quạt thổi trực tiếp gần vào người.
- Thực hiện ăn chín, uống chín; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; tăng cường dinh dưỡng, ăn thêm hoa quả để đảm bảo đủ vitamin, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
- Tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh; vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối.
- Thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà, đồ chơi trẻ em, dụng cụ học tập… bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.
- Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân, chất thải của trẻ phải được thu gom, đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh. /.
Linh Trang

Hợp tác chuyên môn