Phòng bệnh tiêu chảy trong thời điểm giao mùa nóng ẩm, oi bức

Vào thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi thất thường, nắng mưa liên tục, không khí nóng ẩm. Đây là điều kiện lý tưởng cho nấm mốc và các vi khuẩn gây các bệnh đường tiêu hóa phát triển mạnh. Các loại vi khuẩn này sau khi xâm nhập vào cơ thể làm nhiễm khuẩn đường ruột, dẫn đến rối loạn tiêu hóa.
Từ đầu tháng 4 đến nay, Trung tâm Y tế Hữu Lũng đã khám bệnh cho không ít trường hợp trẻ em cũng như người lớn có các triệu chứng đau bụng, đi ngoài phân lỏng kèm theo nôn, mất nước, rối loạn điện giải, được chẩn đoán tiêu chảy rối loạn chức năng đã nhập viện điều trị. Nếu để tình trạng kéo dài không điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Ảnh: Nguồn Internet
Để phòng bệnh tiêu chảy trong thời điểm giao mùa Bộ Y tế khuyến cáo mọi người cần chú ý thực hiện các biện pháp như sau:
Tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch, đặc biệt là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Mỗi gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh, không đi tiêu bừa bãi; không đổ rác thải, phân xuống ao, hồ; không sử dụng phân tươi, phân chưa xử lý đảm bảo vệ sinh để bón cây trồng.
Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm thực hiện ăn chín, uống chín, không uống nước lã. Không ăn các thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn chưa được chế biến và nấu chín, các thức ăn còn sống như gỏi cá, tiết canh, nem chua...Chọn mua thức ăn từ nguồn thực phẩm an toàn, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không sử dụng thực phẩm quá hạn sử dụng. Bảo quản thức ăn thừa vào tủ lạnh, chỉ sử dụng một thời gian ngắn
Bảo vệ nguồn nước và dùng nước ăn uống, sinh hoạt của các gia đình phải được bảo vệ sạch sẽ, có nắp đậy, không để nguồn nước bẩn từ bên ngoài như ao, hồ, sông, suối... chảy vào. Ở những nơi không có nước máy mà đang có dịch tiêu chảy thì tất cả nước ăn uống đều phải được sát khuẩn bằng cloramin B.
Xử trí khi có người bị tiêu chảy cấp phải đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời, không được để bệnh nhân ở nhà hoặc mua thuốc tự điều trị vì có thể nguy hiểm đến tính mạng và làm lây lan bệnh dịch sang cho gia đình và cộng đồng.
Người dân cần đưa con em mình đi tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ để bảo vệ sức khỏe đường ruột ngay từ khi còn nhỏ.

Hợp tác chuyên môn