Thời tiết thay đổi, cảnh giác với bệnh viêm phế quản phổi

       Thời tiết chuyển mùa các bệnh về đường hô hấp có nguy cơ tăng cao, trong đó có bệnh viêm phế quản cấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ và người cao tuổi. Bệnh nếu không được chữa trị đúng, kịp thời tránh tình trạng bệnh kéo dài thành mạn tính, thậm chí gây biến chứng nguy hiểm.
       Từ đầu tháng 4 đến nay, tại trung tâm Y tế Hữu Lũng ghi nhận hơn 90 trường hợp tới khám bệnh và nhiều trường hợp trong số đó là người cao tuổi và trẻ nhỏ buộc phải nhập viện điều trị khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm phế quản phổi. Các trường hợp có biểu hiện ho khan, rát họng, đau mỏi cơ thể, tức ngực nhiều mới đi khám bệnh.
       Ở đường hô hấp trên (họng, mũi, hầu, thanh quản…) có một số vi sinh vật ký sinh gây bệnh (phế cầu, tụ cầu, nấm,...) chúng sẽ gây bệnh (gây bệnh cơ hội). Bên cạnh đó, trong không khí có vô số vi sinh vật gây bệnh (đặc biệt môi trường bị ô nhiễm nhiều), nhất là các loại vi rút đường hô hấp (vi rút cúm…), nếu hít phải, trong khi sức chống đỡ kém rất dễ mắc bệnh viêm phế quản cấp khi thời tiết chuyển mùa.
       Khuyến cáo của các bác sĩ, người dân thuộc các đối tượng là trẻ nhỏ và người cao tuổi cần phải được quan tâm sát sao, nhất là những trường hợp nằm lâu, ít vận động, lú lẫn, ăn uống thất thường rất dễ viêm phế quản cấp do ứ đọng các chất dịch ở phế quản trong giai đoạn thời tiết có thay đổi thất thường. Khi có các dấu hiệu như sốt, ho, mệt mỏi, đau rát họng…,nghi viêm phế quản cần đi khám bệnh càng sớm càng tốt. Việc điều trị sử dụng thuốc phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ khám bệnh, người bệnh hoặc người nhà không nên tự mua thuốc để điều trị, nhất là việc dùng kháng sinh không đúng sẽ rất nguy hiểm.
       Để hạn chế viêm phế quản cấp, người dân cần vệ sinh họng miệng hàng ngày bằng cách đánh răng và súc họng nước muối sau khi ăn, trước và sau khi ngủ dậy. Nên có chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp. Không nên hút thuốc lá, bất kể là thuốc lào hay thuốc lá, không nên uống nhiều rượu bia. Nên vận động cơ thể đều đặn, chú ý tập thở (hít sâu, thở ra từ từ) hoặc đi bộ (vừa đi vừa hít thở đều đặn)./.
Linh Trang

Hợp tác chuyên môn