Chủ động phòng, chống bệnh mùa đông

       Khi thời tiết chuyển mùa Đông thường tạo ra sự thay đổi về môi trường, nhiệt độ, độ ẩm đặc biệt là thời tiết khắc nghiệt như hiện nay gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, làm tăng nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt đối với những người sức khỏe yếu, sức đề kháng giảm hoặc không thích nghi kịp sẽ dễ bị nhiễm bệnh. Đồng thời, đây cũng là điều kiện môi trường thuận lợi cho các mầm bệnh do vi khuẩn, vi rút phát triển và lây lan như bệnh về đường hô hấp thường gặp như bệnh cảm cúm, viêm họng, đau khớp, tim mạch, viêm màng não, viêm phổi…

Ảnh: Nguồn internet
      Tại Trung tâm Y tế Hữu Lũng trung bình mỗi ngày khoa Khám bệnh tiếp nhận gần 150 lượt người bệnh đến khám và điều trị các bệnh về đường hô hấp, chủ yếu đối tượng là trẻ em và người cao tuổi chiếm 60%. Nguyên nhân là do ở người cao tuổi, những người mắc các bệnh mạn tính kèm theo như bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, tim mạch... hoặc ở trẻ em có sức đề kháng yếu nguy cơ mắc bệnh khi thay đổi thời tiết tăng cao.
       Để phòng bệnh vào mùa Đông, bên cạnh việc tăng cường bổ sung các chất dinh dưỡng, ăn uống đồ ấm nóng đặc biệt là người già và trẻ nhỏ có sức đề kháng yếu trong thời tiết lạnh giá rét buốt, chúng ta cần tránh tiếp xúc với những người đang có dấu hiệu bị các bệnh truyền nhiễm như cúm, bệnh đường hô hấp,… Hạn chế đến những chỗ đông người; đảm bảo vệ sinh môi trường, giữ ấm cơ thể; đảm bảo vệ sinh cá nhân sạch, thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối. Các thành viên trong gia đình nên đến các cơ sở y tế để được tiêm chủng đầy đủ vắc xin phòng các bệnh truyền nhiễm đặc biệt là bệnh cúm mùa và khi có các dấu hiệu bất thường của sức khỏe cần đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị, tránh việc tự ý dùng thuốc điều trị tại nhà khi chưa có chỉ định của bác sỹ./.
Nông Nhung

Hợp tác chuyên môn